top of page
Tìm kiếm

16 Câu Hỏi Thường Gặp Khi Mua Tay Giả

Đã cập nhật: 22 thg 11, 2023

Khi tìm kiếm tay giả tại bệnh viện chỉnh hình, đôi khi bạn chưa thể chắc chắn về những thông tin mình được tư vấn, hay băn khoăn liệu còn điều gì mình quên chưa hỏi đến không.

Bài viết này giải đáp những thắc mắc bạn có thể gặp phải tìm kiếm tay giả phù hợp với chính bản thân hay cho người thân của mình, bao gồm góc nhìn tổng quan về tay giả, cũng như chi tiết về hành trình mua và dùng tay. Đây là 16 câu hỏi bạn có thể nắm rõ trước khi đến nơi mua tay, hoặc bạn có thể hỏi thêm với chính tư vấn viên của mình.

1. Tay giả là gì?

Tay giả, hay chân giả, được gọi chung là bộ phận giả (hoặc bộ phận thay thế) là một bộ phận nhân tạo dùng để thay thế cho một bộ phận bị mất do bẩm sinh, bệnh tật, hay các chấn thương hậu tai nạn. Phần lớn các loại bộ phận giả thường có tính thẩm mỹ, có thể không có chức năng, hoặc có thể cung cấp chức năng gần giống với chức năng cơ bản nhất của tay bình thường.

2. Đầu tư mua tay giả, có nên không?

Lựa chọn sử dụng tay giả phù hợp luôn là điều được khuyên dùng. Cuộc sống của bạn sẽ có những đổi mới theo những cách sau:

  • Giữ cơ thể cân đối hai bên, bảo vệ sức khỏe cột sống về lâu dài

  • Cầm nắm chủ động trong sinh hoạt - tiết kiệm gần gấp đôi thời gian làm việc so với trước đây

  • Tăng cơ hội thăng tiến và thuận lợi trong mối quan hệ xã hội

  • Khởi động phiên bản mới của chính mình, tự tin và cá tính hơn

Một người phụ nữ bị mất hai tay đang đeo tay điện chức năng Vulcan để phối hợp với tay còn lại để thái rau củ trên bàn
Người dùng tay giả điện Vulcan có thể thái thực phẩm dễ dàng

3. Có thể mua loại tay giả nào ở Việt Nam?

Nhìn chung, có 2 loại tay giả chính bạn có thể mua ở Việt Nam: tay thẩm mỹ và tay chức năng, trong đó tay chức năng được chia làm 2 loại: tay cơ và tay điện. Tay thẩm mỹ không cung cấp chức năng cơ bản như 2 loại tay còn lại. Tay cơ và tay điện, ngoài tính thẩm mỹ, đều có chức năng hỗ trợ thao tác.

Tuy nhiên, tay cơ và tay điện sẽ khác nhau về cách vận hành. Cụ thể, bạn cũng có thể kéo xuống tìm đọc ở Câu 8: “Mất bao lâu thì thích nghi với tay giả mới?”

Tìm hiểu thêm bài review tay giả tại Việt Nam để hiểu thêm về các thông tin tay và giá cả tham khảo.

4. Độ tuổi và thể chất như nào có thể lắp tay giả?

Trên thế giới, từ trẻ sơ sinh đến người trưởng thành đều có thể lắp tay giả, duy chỉ khác nhau về loại tay phù hợp.

Một bài nghiên cứu về tay giả điện cho trẻ em có đề cập các giai đoạn độ tuổi phù hợp với các loại tay. Loại tay thẩm mỹ (thụ động về chức năng) được khuyến khích sử dụng cho trẻ sơ sinh từ giai đoạn biết ngồi. Vì chất liệu tay thẩm mỹ không quá nặng, em bé ở giai đoạn này có thể tập làm quen với tư duy thao tác tự chống đỡ, bò, ngồi dậy,... Khi em bé đã được 3-5 tuổi thì bắt đầu tập dùng loại tay chức năng cơ hook để cầm nắm cơ bản. Đến độ tuổi vị thành niên trở đi, một người đã dần phù hợp để sử dụng sang loại tay điện với nhiều tính năng hơn.

Vì vậy, đối với người quan tâm về tay điện, độ tuổi được các kỹ thuật viên chỉnh hình khuyên dùng là từ trên 16 tuổi. Đây là thời điểm người dùng đã phù hợp về khả năng thể chất để điều khiển, và là giai đoạn cố định về kích thước các bộ phận cơ thể. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu về chức năng linh hoạt, và hạn chế phải thay thế, gia tăng chi phí đổi tay mới sau các năm, Vulcan khuyến khích người dùng trên 16 tuổi lựa chọn tay cơ hoặc tay điện.

Ngoài ra, tình trạng cắt cụt khác nhau cũng sẽ phù hợp với các bộ phận thay thế khác nhau. Ở Việt Nam, từ tháo khớp cổ tay trở lên có thể lắp tay chức năng được. Những trường hợp còn lại như: mất ngón hoặc mất nửa bàn, thì có thể sử dụng tay thẩm mỹ. Khi mất 1 bàn tay trở lên thì mới có sản phẩm tay chức năng ở Việt Nam phù hợp với bạn.

5. Quy trình lắp tay giả có phức tạp không?

Quá trình lắp đặt tay giả đều bao gồm 4 bước sau, chia thành 2 hoặc 3 buổi tại trung tâm chỉnh hình.

Bước 1: Khách hàng được tư vấn sản phẩm tay phù hợp

Bước 2: Khách hàng được lấy mẫu để làm phần kết nối (hay còn gọi là socket)

Bước 3: Khách hàng thử lại socket

Bước 4: Tiến hành lắp ráp socket với tay giả

Tùy vào độ phù hợp giữa mức cắt cụt của bạn và khả năng sản phẩm có thể đáp ứng theo, thông thường ở Vulcan Augmetics, thời gian lắp tay của các khách hàng trung bình dao động từ 7 đến 10 ngày sau khi đặt hàng.

6. Đợi bao lâu sau khi cắt cụt thì có thể lắp tay?

Thời gian để có thể lắp tay là sau khi bị cắt cụt từ 2-4 tháng tùy thể trạng và khả năng hồi phục của mỗi người.

7. Đi lắp tay giả có đau không?

Việc lắp và đeo tay giả được thoải mái và dễ dàng hơn vì có 1 bộ phận kết nối giữa mỏm cụt và tay giả, gọi là socket. Mỗi người dùng sẽ được thiết kế một phần kết nối riêng (gọi là socket) để tối ưu thoải mái khi mang tay.

Một số trường hợp khi mới lắp tay, người sử dụng sẽ cảm thấy cấn hoặc kích ở nơi kết nối socket và tay giả. Thông thường nguyên nhân là do socket không vừa vặn 100% với mỏm cụt của mình (cảm giác giống như mang 1 đôi giày hơi bị quá chật với mình). Trong trường hợp này, bạn cần liên hệ kỹ thuật viên chỉnh hình hoặc nhân viên chăm sóc khách hàng để được chỉnh sửa lại socket.

8. Mất bao lâu để thích nghi với tay giả mới?

Câu hỏi này hữu ích cho bạn quan tâm tới tay chức năng, gồm tay cơ và tay điện. Tùy vào cơ chế điều khiển, thời gian thích nghi sẽ khác biệt, trung bình là từ 2 đến 8 tuần. Bạn sẽ thích nghi với 2 điều mới: tính năng và diện mạo.

THÍCH NGHI TÍNH NĂNG MỚI:

Sau khi lắp được thời gian đầu, bạn sẽ có cảm giác hơi vướng víu, có thể mỏi vai do chưa quen với trọng lượng thêm ở phần cánh tay mới, người dùng có thể tập luyện và đeo mỗi ngày một ít và tăng dần thời gian đeo để cơ thể thích ứng. Trọng lượng của cánh tay mới rất giúp ích cho việc giữ cơ thể cân đối 2 bên, giảm nguy cơ cột sống về sau.

  • Tay điện: Các dòng tay điện sử dụng cảm biến sinh học cần vài tuần đến vài tháng để người sử dụng quen với việc sử dụng cơ còn lại của mỏm cụt để truyền tín hiệu sinh học đến bàn tay điện. Riêng dòng tay điện được sản xuất bởi Vulcan có thời gian thích nghi chỉ 30 phút sau khi lắp đặt, vì bộ điều khiển được tối giản và tối ưu thời gian thích nghi.


Sử dụng tay Vulcan hỗ trợ các hoạt động hằng ngày

Tham khảo cách điều khiển tay điện Vulcan qua video quy trình lắp đặt tay Vulcan

Tay cơ: Loại tay này có thời gian thích nghi cách điều khiển ngắn hơn tay điện 1 phần vì cơ chế điều khiển đơn giản, nhưng bù lại người sử dụng cần quen với việc có 1 sợi dây choàng qua vai theo cơ chế điều khiển.


Người đeo tay cơ cần tập sử dụng bả vai điều khiển. Nguồn ảnh: The Australian Orthotic Prosthetic Association (Hiệp hội Úc chỉnh hình và bộ phận giả)

THÍCH NGHI DIỆN MẠO MỚI:

Làm quen với phiên bản mới của cơ thể luôn cần thời gian. Quá trình thường đi từ chấp nhận, thích nghi, và cho đến yêu mến như một người bạn đồng hành hỗ trợ mình trong cuộc sống. Dù là tay thẩm mỹ hay tay cơ, tay điện, chúng đều giống như 1 áo khoác mới, hoặc kiểu tóc mới mà bạn chưa bao giờ để. Thời gian đầu có thể cảm thấy vừa ngại, vừa vui với những lời thăm hỏi xung quanh, nhưng vài ngày sau sẽ quen và cảm thấy thực sự tự tin hơn khi mang tay trên người.

9. Có phải mổ để lắp tay giả không?

Lắp tay giả không đòi hỏi phải trải qua bất kỳ cuộc phẫu thuật nào trên người.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp cắt cụt đặc biệt, bệnh nhân sẽ trải qua nhiều hơn 1 lần phẫu thuật để định hình mỏm cụt và phục hồi 1 phần chức năng mỏm cụt. Các quyết định liên quan đến phẫu thuật và mổ, bạn cần được tư vấn kỹ bởi bác sĩ chỉnh hình của mình trước khi đưa ra quyết định.

10. Tay giả có bền không?

Hầu hết các tay trên thị trường có chế độ bảo hành từ 1-2 năm. Độ bền cũng sẽ tương ứng với cường độ sử dụng và cách chăm sóc của người sử dụng.

Với Vulcan Augmetics, các vật liệu cấu thành lên cánh tay được chọn lựa theo các tiêu chuẩn như: thép không rỉ, nhôm chuẩn ngành hàng không, nhựa in 3D,... nên về độ bền rất dài và cũng có thời gian bảo hành 2 năm. Vì thiết kế theo các bộ phận nên việc thay thế và bảo trì sửa chữa rất nhanh và đơn giản (chỉ cần thay thế các bộ phận lỗi, hư hỏng đã xác định).

11. Pin của tay giả điện có an toàn không?

Pin là một trong những phần mà các nhà sản xuất tay điện luôn chọn lọc kỹ càng. Hiện tại pin của tay điện Vulcan là pin Li-po, loại pin được dùng phổ biến trong các thiết bị điện thoại, vì gọn nhẹ, có thể sạc lại và độ an toàn cao hơn các loại pin khác. Sản phẩm cũng đã được kiểm định về an toàn điện tại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất Lượng Hồ Chí Minh.

12. Pin của tay Vulcan có thể mang theo thoải mái khi đi máy bay?

Hầu hết các sản phẩm tay giả trên thị trường đều di chuyển được trên máy bay. Lý do là vì mức pin không vượt quá hạn mức quy định (nhỏ hơn 100 Wh tương đương ) đối với hành lý xách tay.

Đối với bộ tay Vulcan, người dùng vẫn có thể thoải mái đem theo các thiết bị có pin cá nhân khác để lên máy bay, với điều kiện là không mang quá 10 viên pin tổng cộng.

13. Đeo tay điện có bị giật điện không?

Khả năng dò xỉ dòng điện là không cao. Tuy nhiên, dù xảy ra dò xỉ dòng điện, cường độ dòng điện nhỏ nên không gây ảnh hưởng và thương tích đến người dùng.

14. Tôi có thể mua tay giả ở đâu?

Các trung tâm chỉnh hình là nơi phân phối đa dạng các hãng tay chân giả, giúp bạn có trải nghiệm đầy đủ nhiều loại khác nhau để thuận tiện cho việc lựa chọn. Giá cả sản phẩm cũng sẽ khác nhau tùy vào trung tâm. Một cách khác là bạn có thể tìm đến Vulcan Augmetics - nhà sản xuất tay giả trực tiếp tại Việt Nam để được trải nghiệm cánh tay điện chức năng với giá thành phù hợp.

Để tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể tự tìm đọc trước tại nhà nhờ bài review tay giả Việt Nam ở bài viết này.

15. Làm sao để liên lạc với người đã có kinh nghiệm sử dụng tay giả?

Ngoài việc nghe tư vấn từ các kỹ thuật viên chỉnh hình, tham khảo ý kiến từ người dùng thực tế cũng giúp ích cho bạn trong việc cân nhắc với điều kiện của bản thân. Tư vấn viên của Vulcan Augmetics cũng đồng thời là người đang sử dụng sản phẩm tay điện trực tiếp, sẵn sàng hỗ trợ bạn với bất kỳ thắc mắc về quá trình lựa chọn và sử dụng.

Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy đơn độc và mông lung trong hành trình theo dõi các hoạt động với tay giả, Vulcan Augmetics có cộng đồng người khuyết tật sử dụng tay Vulcan đến từ nhiều miền tổ quốc - nơi thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, câu chuyện cuộc sống, các cơ hội đang mở, cũng như cập nhật các cải tiến mới của tay từ phía Vulcan trong chương trình chăm sóc khách hàng cũ của mình.

16. Lắp tay có được bảo hiểm xã hội chi trả không?

Hiện tại Việt Nam chưa có các trường hợp bảo hiểm xã hội chi trả cho việc lắp tay. Tuy nhiên, để góp phần xua tan gánh nặng về tài chính, bạn có thể tìm đến một số nguồn hỗ trợ như:

  • Hỗ trợ từ doanh nghiệp: Áp dụng trong trường hợp tai nạn lao động. Người lao động và chủ lao động sẽ thống nhất mặt bồi thường và chi trả viện phí, mua dụng cụ chức năng hỗ trợ sau đó.

  • Hỗ trợ từ gia đình: Áp dụng cho tất cả mọi người. Mua một cánh tay giả là quyết định mang tính bước ngoặt nên cần sự cân nhắc giữa bạn và người nhà. Giúp bạn khởi động cuộc sống tự tin - độc lập - theo đuổi trọn đam mê là điều mà người xung quanh bạn mong cầu. Vì vậy, đừng ngại yêu cầu hỗ trợ tài chính từ gia đình để đầu tư cho cánh tay như một ý nghĩa tình thân nhé

 

⬇ Còn rất nhiều điều linh hoạt khác mà Vulcan sẽ đem thông tin bổ ích đến bạn. Hãy tiếp tục theo dõi nhé!

Đăng ký tư vấn tay chân giả MIỄN PHÍ và TẬN TÂM bởi chính người đang sử dụng tại: https://bit.ly/3Q9nFP3

Mọi nhu cầu tư vấn về các trung tâm chỉnh hình và thị trường tay giả nói chung tại Việt Nam, hãy liên lạc với Zalo 03 38 38 0737 (Mr. Được)

Tham khảo thêm combo sản phẩm Vulcan

Đội ngũ Vulcan Augmetics luôn đồng hành cùng bạn trong quá trình tìm giải pháp cánh tay phù hợp với nhu cầu của mình.


942 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page