top of page
Tìm kiếm

Thông tin cần thiết cho người sử dụng tay giả trên khuỷu

Mất đi phần cánh tay từ trên vai có thể gây gián đoạn tạm thời trong sinh hoạt thường ngày và trở lại với cuộc sống như trước đây. Giải pháp phổ biến là lắp tay giả trên khuỷu, giúp cải thiện chức năng vận động, nâng cao sự tự tin và chất lượng cuộc sống. Thế nhưng không phải loại tay giả nào cũng giống nhau, bài viết này sẽ tập hợp thông tin cần thiết về tay giả trên khuỷu đến bạn đọc nhé.

1. Thông tin chung về tay giả trên khuỷu

Tay giả trên khuỷu là một thiết bị được thiết kế đặc biệt nhằm thay thế cho phần tay bị mất ở ngay hoặc trên khuỷu tay, dành cho người mất tay trên khuỷu (cánh tay bị mất từ vai trở xuống). Sở hữu tay giả trên khuỷu giúp người dùng để cải thiện chức năng, ngoại hình và chất lượng cuộc sống.


Tay giả trên khuỷu có thể được tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng người dùng. Tay thường được trang bị loại móc, kẹp và các dụng cụ khác để giúp người sử dụng thực hiện các hoạt động hàng ngày. Cần lưu ý, so với tay giả dưới khuỷu (mất từ đoạn thân khuỷu tay), thì tay giả trên khuỷu (mất từ vai trở xuống) vắng đi sự linh hoạt của khuỷu tay, đòi hỏi nhiều thời gian tập luyện hơn. Vì vậy, nếu bạn là người kiên trì, sống trong môi trường có người thân khích lệ và chuyên gia tư vấn theo dõi, khi đó cánh tay giả trên khuỷu có thể phát huy giá trị hữu ích cho cuộc sống của bạn. Tay giả trên khuỷu có thể hỗ trợ 20-40% khả năng vận động so với tay thật.

Tùy từng loại tay giả trên khuỷu, ví dụ một tay giả trên khuỷu Vulcan gồm có các bộ phận như:

 • Khớp khuỷu cơ: Đây là bộ phận đóng vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ người dùng nâng - hạ cánh tay để có thể kết hợp cùng bàn tay điện thực hiện các hoạt động một cách hoàn chỉnh. Người dùng có thể điều chỉnh hoặc cố định mức độ nâng hạ nhờ vào một nút khóa có trên thân khớp cơ học.

 • Bàn tay điện: Với ngón cái có thể thay đổi góc dễ dàng, bàn tay điện mang đến 6 góc nắm cần thiết cho nhu cầu hằng ngày, kết hợp với lòng bàn tay rộng, cho phép người dùng cầm - giữ đồ vật với cường lực từ nhẹ đến mạnh tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân.

 • Bộ điều khiển: Sử dụng cảm biến EMG để ghi nhận các tín hiệu sóng cơ ở phần bắp tay của người dùng. Người dùng chỉ cần gồng - thả lỏng cơ tay là đã có thể điều khiển tay trên khuỷu. Tính năng này chỉ có mặt ở một số ít thương hiệu tay điện chức năng được cấp phép uy tín trên thế giới.

Thông thường, thời điểm tốt nhất để lắp tay giả trên khuỷu là từ 3 đến 6 tháng sau khi phẫu thuật cắt cụt. Tuy nhiên, thời điểm cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

 • Tình trạng vết thương: Mức cắt cụt phải ngang xương cánh tay; và đã tháo khớp khuỷu và những mức cắt cụt ở khớp khuỷu. Vết thương do cắt cụt cần phải lành hẳn và không có dấu hiệu nhiễm trùng trước khi lắp tay giả.

 • Sự sẵn sàng về mặt tâm lý: Cần phải sẵn sàng về mặt tâm lý để sẵn sàng khởi động cuộc sống mới với sự đồng hành của tay giả.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy một người đã sẵn sàng để lắp tay giả:

 • Vết thương đã lành hẳn, không có dấu hiệu nhiễm trùng.

 • Người dùng có thể cử động phần mỏm cụt một cách tự do.

 • Người dùng có đủ sức để nâng đỡ tay giả, nhất là phần khớp khuỷu cơ, thường là dạng dây đeo

 • Trước khi lắp tay giả trên khuỷu, người dùng sẽ được bác sĩ và kỹ thuật viên đánh giá để xác định thời điểm phù hợp. Bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc giảm đau và kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Một số trường hợp chống chỉ định sử dụng tay giả trên khuỷu bao gồm:

 • Mỏm cụt nhiễm trùng sau phẫu thuật.

 • Sưng, phù nề đầu mỏm cụt.

 • Co rút hay biến dạng gập khớp vai.

 • Tay giả trên khuỷu không vừa vặn.

Quá trình tập luyện sử dụng tay giả có thể mất vài tuần hoặc vài tháng. Người dùng sẽ được hướng dẫn cách đeo, tháo, sử dụng và bảo quản tay giả. Họ cũng sẽ được tập luyện các bài tập để tăng cường sức mạnh và khả năng vận động của phần mỏm cụt.

2. Những lợi ích của việc sử dụng tay giả cho người đoạn chi trên khuỷu

Thiết bị này giúp hỗ trợ một số chức năng cầm - nắm một cách hiệu quả, vì vậy, đây là một giải pháp được sử dụng rộng rãi để bổ trợ sinh hoạt hằng ngày cho người đoạn chi trên, vốn có nhiều hạn chế do mất đi khuỷu tay. Có những lợi ích đáng kể như sau:

Phục hồi khả năng vận động

Tay giả có thể giúp người dùng thực hiện các hoạt động cơ bản như cầm nắm đồ vật, tự ăn uống, vệ sinh cá nhân, mặc quần áo,... Thậm chí, một số loại tay giả hiện đại còn hỗ trợ các chức năng phức tạp hơn. Việc tự mình thực hiện các công việc cơ bản này giúp người dùng lấy lại sự tự tin và độc lập trong cuộc sống.

Dễ dàng thích nghi với cuộc sống

Tay giả giúp che đi phần cơ thể bị khuyết, tạo nên diện mạo tự nhiên hơn. Khả năng tự mình thực hiện các hoạt động giúp người bệnh lấy lại sự tự tin, mạnh mẽ và niềm vui trong cuộc sống. Khi có cảm giác hòa mình cùng đám đông, người dùng sẽ cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp, làm việc, từ đó giảm bớt gánh nặng kinh tế và tận hưởng trọn vẹn cuộc sống trong gia đình và ngoài xã hội.


Tay giả giúp người dùng tận hưởng cuộc sống hơn

Ổn định cơ thể và tư thế

Việc mất đi chi trên có thể ảnh hưởng lớn đến sự ổn định, khả năng giữ thăng bằng và tư thế do trọng lượng của cơ thể bị mất cân bằng. Lúc này, việc lắp tay giả trên khuỷu sẽ giúp khắc phục vấn đề. Người dùng có thể thực hiện các cử động cơ bản như gập, duỗi cánh tay, nâng đỡ vật dụng,... Việc vận động thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ teo cơ. Hơn nữa, tay giả trên khuỷu hỗ trợ nâng đỡ trọng lượng, giảm áp lực lên vai và cột sống. Điều này giúp giảm bớt cảm giác đau nhức và khó chịu, đồng thời bảo vệ sức khỏe lâu dài.

Cân bằng tâm lý

Khi bước vào giai đoạn mới, người mới dùng tay giả không tránh khỏi cảm giác trống vắng, lo lắng và tự ti,... Việc che đi phần cơ thể bị khuyết và tự mình thực hiện các công việc giúp một người cảm thấy tự tin về bản thân. Khi đã quen với tay, người dùng nâng cao khả năng thích nghi, hiểu rõ cơ thể mình hơn, từ đó trở thành hình mẫu và động lực rất lớn đối với các cá nhân mới trải qua phẫu thuật. Lối sống tích cực này sẽ càng được thúc đẩy nếu có sự đồng hành sát sao ngay từ ngày đầu của người thân đáng tin cậy, giúp người dùng nhận ra chân dung cuộc sống mới không hề tệ như mình từng nghĩ.

3. Nên lựa chọn tay giả trên khuỷu nào?

Tay giả trên khuỷu có nhiều loại, tùy theo nhu cầu mà người khuyết tật có thể cân nhắc các loại tay khác nhau.

Tay giả điện sinh học

Tay giả trên khuỷu điện sinh học sử dụng tín hiệu điện từ cơ để điều khiển cử động. Nhờ vậy, người sử dụng có thể điều khiển tay giả một cách tự nhiên và chính xác hơn, thực hiện các hoạt động phức tạp như gõ máy tính, cầm nắm đồ vật nhỏ,... Không kể giá thành thường đắt đỏ, loại tay này sở hữu công nghệ hiện đại với độ chính xác cao, trọng lượng nhẹ và có thể sử dụng ngay sau khi lắp đặt.

Tay giả cơ học

Đây là loại tay điều khiển bằng sức của cơ thể. Tay giả cơ học có cấu tạo cơ bản: gồm phần thân, khớp nối và bàn tay giả, tay giả trên khuỷu cơ học sử dụng lực cơ từ phần mỏm cụt để điều khiển cử động. Mặc dù khả năng cử động còn hạn chế so với tay thật, nhưng tay giả cơ học vẫn mang đến nhiều lợi ích thiết thực cơ bản. Ngoài ra, trọng lượng của cánh tay này cũng khá nặng và độ ổn định không cao.

Tay giả thẩm mỹ

Loại tay này chỉ có tác dụng thẩm mỹ, giúp khắc phục nhược điểm về mặt ngoại hình chứ không có tác dụng trong việc phục hồi chức năng.

4. Tay điện chức năng Vulcan hỗ trợ tay trên khuỷu

Tay điện chức năng với công nghệ điện sinh học là một trong những giải pháp hàng đầu hiện nay cho người cắt cụt trên khuỷu. Việc cắt cụt cao trên khuỷu cần phải dùng kèm một khớp khuỷu giả (một hệ thống dây treo đơn giản) và người dùng có thể tự mang vào trước khi kích hoạt tay giả. Vì vậy, tay giả đi cùng khớp khuỷu cần được lựa chọn theo tiêu chí linh hoạt, tinh gọn trong thao tác để tối ưu sức lực của người dùng.


Tay điện chức năng Vulcan - với ứng dụng công nghệ điều khiển hiện đại, kết hợp với khớp khuỷu cơ có khóa hỗ trợ nâng cánh tay, nhanh chóng trở thành một giải pháp hỗ trợ cực kỳ tối ưu cho người dùng, giúp người mất tay trên khuỷu nay đã có thể cử động linh hoạt hơn, góp phần giải quyết một số khó khăn cơ bản trong sinh hoạt hằng ngày.

Một cánh tay điện chức năng dành cho người mất tay trên khuỷu tại Vulcan gồm:

 • Bàn tay điện Vulcan với 06 góc nắm có thể thay đổi linh hoạt, cho phép người dùng mở rộng phạm vị các hoạt động có thể thực hiện

 • Khớp khuỷu cơ có nút khóa hỗ trợ người dùng có thể cố định vị trí nâng cánh tay khi cần

 • Bộ điều khiển giúp người dùng điều khiển bàn tay dễ dàng và nhanh chóng

Giá thành hợp lý

Ngoài chất lượng vượt trội, tay giả trên khuỷu Vulcan còn nổi bật bởi mức giá cực tốt. Người khuyết tật đã có thể có được một cánh tay điện với đầy đủ chức năng hiện đại, đáp ứng được những nhu cầu vận động cơ bản.

Dễ sử dụng, thích nghi nhanh

Tay giả điện sinh học Vulcan điều khiển bằng công nghệ cảm ứng sinh học nên người mang dễ dàng thích nghi và học được cách sử dụng một cách nhanh chóng. Ngay từ lần lắp đặt đầu tiên, người dùngcó thể học được cách sử dụng sau 15-30 phút. Nhờ đó tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như công sức. Mặt khác, thời gian thiết kế và lắp đặt tay cho các trường hợp cắt cụt trên khuỷu rất nhanh chóng. Chỉ từ 7-10 ngày là người khuyết tật đã có tay để sử dụng.

Tính năng vượt trội và điều khiển trên Ứng Dụng Điện Thoại

Tay giả trên khuỷu Vulcan được thiết kế với nhiều mô đun khác nhau để người dùng dễ dàng thay thế cho phù hợp với các hoạt động trong công việc và rèn luyện sức khỏe. Hơn nữa, loại tay này còn có app riêng để có thể hiệu chỉnh từ xa vô cùng tiện lợi.

 

Việc đối mặt với tình trạng mất đi một phần cánh tay chưa bao giờ là dễ dàng với người khuyết tật. Tuy nhiên, với việc lựa chọn đúng tay giả trên khuỷu với chất lượng tốt và giá thành hợp lý, người khuyết một phần chi trên sẽ dễ dàng hơn trong việc thích nghi với cuộc sống cũng như cân bằng tâm lý.


Mọi nhu cầu tư vấn về các trung tâm chỉnh hình và thị trường tay giả nói chung tại Việt Nam, hãy liên lạc với Zalo 03 38 38 0737 (Mr. Được), truy cập vào Fanpage: https://www.facebook.com/vulcanaugmetics  

Đội ngũ Vulcan Augmetics luôn đồng hành cùng bạn trong quá trình tìm giải pháp cánh tay phù hợp với nhu cầu của mình.27 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comentarios


bottom of page