top of page
Tìm kiếm

TedxDakao: “Người Kiến Tạo Sự Đổi Mới Từ Những Điều Khác Biệt”

Đã 2 năm kể từ ngày bạn Phạm Văn Được tham gia Vulcan với một vị trí giản đơn, đó là người dùng sản phẩm tay robot. Đến hôm nay, Được đã đảm nhiệm trên vai mình nhiều trọng trách hơn tại vulcan và những thành tựu mà bạn đã đạt được đã và đang trở thành nguồn động lực lớn để mọi người, đặc biệt là giúp team Vulcan cố gắng hơn mỗi ngày.

Ngày 23/11/2019, bạn Được đã vinh dự được mời tham dự chương trình TedxDaKao chủ đề Human Kind với tư cách diễn giả. Cùng Vulcan tìm hiểu hành trình trưởng thành của Được bạn nhé!1. Về TedxDakao : Human Kind

Lấy cảm hứng vào thời điểm chúng ta cùng nhau bước vào khoảng khắc giao mùa - mùa của những Lễ Hội thì chủ đề TedxDakao lần này là “Nhân Loại” - một cách nói hàm ý nhằm tôn vinh lòng tốt, lòng trắc ẩn cùng sự vạn biến của con người.


Bên cạnh đó cũng là tròn năm thành lập ra cộng đồng TedxĐakao cùng với lời hứa hẹn về một trải nghiệm thân quen, ấm lòng nhưng cũng không kém những phút giây đáng nghiền ngẫm. Qua chương trình TedxDakao sẽ mang lại nét đẹp từ quá khứ của Việt Nam, thiết kế đồ họa dựa trên nét đẹp của tranh Hàng Trống. Cùng bạn chia sẻ sự trân trọng với cội nguồn cùng những nguồn cảm hứng, ý thức sáng tạo bất tận của mình. Bạn sẽ khám phá và xây dựng giá trị riêng cho cuộc sống của mình bằng cách quan sát và lắng nghe các bài chia sẻ về lòng nhân ái và lòng trắc ẩn trong con người; bản sắc tương lai của thiết kế, công nghệ và cộng đồng; cũng như tính nhân văn và các cơ hội kết nối khác thông qua những thông điệp đầy ý nghĩa, cùng với quà tặng đậm đà giá trị Việt!

2. Hành trình trở thành diễn giả:

Được mất cánh tay lúc 1 tuổi vì một tai nạn y tế, " Tại thời điểm ấy mọi thứ vẫn diễn ra rất bình thường cho đến một ngày khi mình học lớp 3, vào buổi trực nhật ngày hôm ấy khi thầy Hiệu Trưởng tình cờ đi ngang qua và thấy mình trực nhật. Thầy đi đến chỗ giáo viên chủ nhiệm và có hơi lớn tiếng với cô vì đã để một học sinh khuyết tật phải trực nhật và yêu cầu cô từ nay không được để cho mình trực nhật nữa. Đó thật sự là lần đầu tiên - mình hoàn toàn nhận thức được hoàn cảnh của bản thân. Cũng như là lần đầu tiên trải qua việc được đối xử một cách ”đặc biệt”

Từ một cậu bé hòa đồng, vui vẻ nhưng dần sống một cách khép kín và nội tâm khi những định kiến của xã hội áp đặt lên cậu, mặc nhiên một cậu bé khuyết tật sẽ không làm được gì và cần được giúp đỡ nhiều hơn. Nhưng không vì thế mà Được tự thu mình trong một cái vỏ bọc hay tự trách bản thân và đổ lỗi cho gia đình, " mình bắt đầu đi ra ngoài, tìm kiếm cơ hội, tìm các khóa học về tư duy, đăng ký tham gia các chiến dịch tình nguyện và nói ‘CÓ' với tất cả những cơ hội đến với mình mà ko đắn đo." Để chứng tỏ rằng, dù anh có khác biệt với mọi người nhưng những gì người bình thường có thể làm được thì Được vẫn có thể làm và có thể làm tốt hơn nữa.Cuối năm 2017 - Được tình cờ gặp được 2 đồng sáng lập của Vulcan Augmetics -Rafael và Akshay tiếp thêm cho Được động lực và nguồn cảm hứng thay đổi chính bản thân mình và cộng đồng NKT, và về sứ mệnh biến người khuyết tật trở thành siêu anh hùng thông qua các sản phẩm tay robot giá cả hợp lý với NKT.

"Bản thân mình, đến lúc đó mới nhận ra được ảnh hưởng nặng nề mà bom mìn còn sót lại trong chiến tranh, tai nạn lao động, tai nạn giao thông, và những căn bệnh như tiểu đường đã gây ra cho người dân Việt Nam mình. Rất nhiều người trong số họ đang là trụ cột gia đình - đang phải chăm lo cho vợ chồng con cái và cả bố mẹ - thì đột nhiên tai nạn xảy ra. Cứ tưởng tượng, chỉ vài giây sau tai nạn, bạn tỉnh dậy, nhìn qua, và thấy mình đã mất đi một phần trong cơ thể...

Hoảng loạn?

Thất vọng?

Và cảm giác như bản thân mình bị mất đi giá trị..."

Được trở thành thành viên của team Phát triển sản phẩm và Cộng đồng - tại Vulcan Augmetics - là startup Việt chuyên sản xuất tay robot cho NKT. "Đến ngày hôm nay, khi đã trưởng thành hơn thì mình nhận ra được giá trị của con người là do chính họ tạo ra, không phải là ở cách xã hội đánh giá họ."

3. “Người Kiến tạo Sự Đổi Mới Từ Những Điều Khác Biệt” :

Sau quá trình tham gia hoạt động cộng đồng, cống hiến cho 1 doanh nghiệp xã hội và quan trọng hơn là dành thời gian phát triển bản thân, qua chương trình TedxDakao, Được muốn gửi tới thông điệp với mọi người, với cộng đồng NKT và với những bạn đang mất đi niềm tin vào bản thân mình về việc "TẠO RA GIÁ TRỊ KHÁC BIỆT TỪ NHỮNG ĐIỀU KHÁC BIỆT" . Bản chất của mỗi con người chúng ta khi sinh ra, đều có những sức mạnh đặc biệt, những giá trị mà mỗi cá nhân chúng ta có thể mang lại cho thế giới này. Đừng tập trung vào những điều mình KHÔNG THỂ làm được, thay vào đó, hãy tập trung vào những gì mình CÓ THỂ làm được và làm nó tốt hết sức có thể.
356 lượt xem1 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page