top of page
Tìm kiếm

Tay Giả Chức Năng - Tay Cơ Hay Tay Điện Tốt Hơn?

Đã cập nhật: 23 thg 11, 2023

Ở Việt Nam, có 2 loại tay giả chính bạn có thể mua: tay thẩm mỹ & tay chức năng.

Riêng tay chức năng được chia làm 2 loại: tay điện và tay cơ.

Một băn khoăn thường thấy là tay giả thẩm mỹ không cung cấp chức năng cơ bản như 2 loại tay còn lại. Tay giả cơ và tay giả điện, ngoài tính thẩm mỹ, đều có chức năng hỗ trợ thao tác.

Đối với những ai có nhu cầu nhiều hơn một cánh tay giả thẩm mỹ, bài viết này sẽ đi sâu về tay điện & tay cơ, giúp bạn có thông tin tổng quát và cân nhắc lựa chọn một cánh tay trợ lý đồng hành cùng mình.

Một người mất tay phải đang ngồi trên ghế và sử dụng tay điện chức năng Vulcan để cầm bình nước
Dũng - người dùng tay điện Vulcan có thể cầm - nâng bình nước đầy một cách nhẹ nhàng và thoải mái

Cấu trúc bài viết này gồm có:

 1. Khái niệm về tay giả tại Việt Nam

 2. Các thông số cụ thể về tay cơ và tay điện: xuất xứ, chi phí, mức cắt cụt phù hợp, cơ chế hoạt động, bảo quản và bảo hành

 3. Bảng so sánh giữa tay giả cơ và tay giả điện

 4. Cách thích nghi với tay giả cơ và tay giả điện

 5. Quy trình lắp 1 cánh tay giả

 6. Hỗ trợ tài chính về chi phí tay giả

Lưu ý: thông tin chi phí tay giả trong bài viết này chỉ mang tính tham khảo. Giá chính thức phụ thuộc vào địa điểm lắp đặt tay giả và loại socket bạn chọn.


1. TAY GIẢ LÀ GÌ?

Tay giả, hay chân giả, được gọi chung là bộ phận giả (hoặc bộ phận thay thế) là một bộ phận nhân tạo dùng để thay thế cho một bộ phận bị mất do bẩm sinh, bệnh tật, hay các chấn thương hậu tai nạn. Phần lớn các loại bộ phận giả thường có tính thẩm mỹ, có thể không có chức năng, hoặc có thể cung cấp chức năng gần giống với chức năng cơ bản nhất của tay bình thường.


Có 3 loại tay giả phổ biến tại Việt Nam: tay thẩm mỹ, tay điện, và tay cơ. Giá thành của tay thẩm mỹ thường rẻ nhất và đa dạng hình dáng cho các loại cắt cụt, tuy nhiên, tay thẩm mỹ không có chức năng trong khi một số người dùng đang quan tâm đến tay chức năng (tay điện và tay cơ) bởi nhu cầu trở lại với hoạt động của 2 tay thường ngày.

Về chi phí và cách vận hành, tay cơ và tay điện sẽ có một số điểm khác nhau. Hãy đọc tiếp phần bên dưới nhé.

Tìm hiểu thêm bài review tay giả tại Việt Nam để hiểu thêm về các thông tin cả 3 loại tay và giá cả tham khảo.


2. TAY GIẢ CUNG CẤP CHỨC NĂNG - TAY ĐIỆN & TAY CƠ

2.1 Tìm hiểu về tay điện (điều khiển bằng cơ cấu điện)

- Chức năng: Thực hiện các hoạt động tì vật, cầm nắm chắc chắn, hỗ trợ cho sinh hoạt hàng ngày một cách dễ dàng

- Chất liệu: Kim loại (thép/nhôm); mạch điện tử; vỏ bọc silicone, nhựa in 3D (tay Vulcan Augmetics)

- Xuất xứ: Việt Nam (Vulcan Augmetics), Trung Quốc (Beijing Jingbo), Đài Loan (Teh Lin), Đức (Ottobock)

- Giá:

+ Vulcan Augmetics: 18.000.000 - 70.000.000 đồng

+ Beijing Jingbo: ~45.000.000 đồng

+ Teh Lin: ~85.000.000 đồng

+ Ottobock: ~135.000.000 đồng

- Đối tượng áp dụng: Mất bàn tay, tay trên khuỷu và dưới khuỷu (cùi chỏ)

- Nguyên lý hoạt động:

+ Đối với tay Vulcan Augmetics: Hoạt động nhờ một mô tơ và pin sạc điện được thiết kế đặt bên trong bàn tay. Sử dụng vòng cảm biến sinh học EMG để ghi nhận tín hiệu sóng cơ ở tay người dùng để điều khiển cầm đồ vật dễ dàng. Vòng cảm biến được kết nối với bàn tay bằng sóng không dây hạn chế ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài. Cơ cấu điều khiển này phù hợp tất cả các trường hợp cắt cụt gần đây hay cắt cụt lâu năm, bẩm sinh và không hạn chế nếu mỏm cụt có nhiều sẹo.


+ Đối với tay Beijing Jingbo, Teh Lin, Ottobock: Hoạt động nhờ một mô tơ và pin sạc điện được thiết kế đặt bên trong bàn tay. Sử dụng cảm biến sinh học đặt tại vị trí có tín hiệu cơ sinh học tốt, người sử dụng gồng/duỗi cơ tay để kích thích xung điện, tín hiệu xung điện sẽ gửi về bộ điều khiển bàn tay và yêu cầu cánh tay nắm mở. Cơ cấu điều khiển này phù hợp với các trường hợp cắt cụt trong thời gian gần, và không phù hợp với tay có di chứng sẹo nhiều trên mỏm cụt

- Tính chịu nước: Không

- Khối lượng: Dưới 1 kg

- Cách tự bảo quản: Không để ướt, đứt dây điện, tránh va đập mạnh, sử dụng cồn và khăn ướt để vệ sinh bề mặt (đối với tay Vulcan Augmetics)

- Dịch vụ bảo hành socket: Trọn đời, trực tiếp thông qua nhà sản xuất (đối với tay Vulcan Augmetics và Ottobock) và thông qua các trung tâm chỉnh hình (đối với tay Beijing Jingbo, Teh Lin)

- Dịch vụ bảo hành tay điện: Thời hạn 2 năm, lắp ráp và hỗ trợ trực tiếp từ nhà sản xuất (đối với Vulcan Augmetics và Ottobock)

- Các dịch vụ khác: Vulcan Augmetics sử dụng app Vulcan Augmetics để hiệu chỉnh tín hiệu giúp người dùng thích nghi với việc điều khiển tay nhanh chóng và có thể thực hiện từ xa. Ngoài ra, Vulcan Augmetics hỗ trợ tham gia cộng đồng người dùng, lấy phản hồi của khách hàng mỗi tháng, bảo hành sửa chữa trong vòng 7-10 ngày, nhân viên hỗ trợ hotline 24/7 trong quá trình sử dụng tại nhà.

Một người đàn ông Ba Lan bị mất tay trái đang đeo tay điện chức năng Vulcan và có thể nắm - nâng quả táo lên cao bằng tay điện
Tay điện Vulcan hỗ trợ cầm nắm vật dụng linh hoạt (ảnh từ Vulcan Augmetics)

2.2 Tìm hiểu về tay cơ (điều khiển bằng cơ vai):

- Chức năng: Thực hiện một hoặc nhiều động tác của cánh tay, bàn tay, ví dụ: gập duỗi khuỷu tay, nắm/mở bàn tay,…

- Chất liệu: Thép, vỏ bọc silicone (nếu có), dây điều khiển bằng chất liệu thép hoặc perlon

- Xuất xứ: Trung Quốc, Mỹ, Đức

- Giá:

+ Bàn tay dạng kẹp - tay hook (hình 2) dao động từ ~20.000.000 đồng (tay Trung Quốc) và ~40.000.000 đồng (tay Mỹ);

+ Bàn tay dạng giống tay người (hình 3) có giá từ ~20.000.000 đồng với tay Trung Quốc và tay Đức (Ottobock)

- Đối tượng áp dụng: Mất bàn tay và dưới khuỷu

- Nguyên lý hoạt động: Sử dụng cơ học của bả vai để hoạt động cánh tay

- Tính chịu nước: Có

- Khối lượng: Dưới 1 kg

- Cách tự bảo quản: Hạn chế tiếp xúc với nước và môi trường ẩm ướt

- Dịch vụ bảo hành: Socket được bảo hành kỹ thuật trọn đời & tay cơ được bảo hành trong 2 năm

Hình 1. Bàn tay dạng kẹp (nguồn ảnh: Ottobock)

3. BẢNG SO SÁNH TAY GIẢ CƠ & TAY GIẢ ĐIỆN


4. TẬP THÍCH NGHI VỚI TAY GIẢ CHỨC NĂNG

Tùy vào cơ chế điều khiển, thời gian thích nghi sẽ khác biệt, trung bình là từ 2 đến 8 tuần. Bạn sẽ thích nghi với 2 điều mới: tính năng và diện mạo.

4.1 Về thích nghi tính năng

Sau khi lắp được thời gian đầu, bạn sẽ có cảm giác hơi vướng víu, có thể mỏi vai do chưa quen với trọng lượng thêm ở phần cánh tay mới, người dùng có thể tập luyện và đeo mỗi ngày một ít và tăng dần thời gian đeo để cơ thể thích ứng. Trọng lượng của cánh tay mới rất giúp ích cho việc giữ cơ thể cân đối 2 bên, giảm nguy cơ vẹo cột sống về sau.

 • Tay điện: Các dòng tay điện sử dụng cảm biến sinh học cần vài tuần đến vài tháng để người sử dụng quen với việc sử dụng cơ còn lại của mỏm cụt để truyền tín hiệu sinh học đến bàn tay điện. Riêng dòng tay điện được sản xuất bởi Vulcan chỉ cần 30 phút sau khi lắp đặt đã có thể thích nghi, vì bộ điều khiển được tối giản, tối ưu và cá nhân hóa thời gian thích nghi cho từng người dùng.

 • Tay cơ: Loại tay này có thời gian thích nghi cách điều khiển ngắn hơn tay điện 1 phần vì cơ chế điều khiển đơn giản, nhưng bù lại người sử dụng cần quen với việc có 1 sợi dây choàng qua vai theo cơ chế điều khiển.

Người đeo tay cơ cần tập sử dụng bả vai điều khiển. Nguồn ảnh: The Australian Orthotic Prosthetic Association (Hiệp hội Úc chỉnh hình và bộ phận giả)

4.2 Về thích nghi diện mạo

Làm quen với phiên bản mới của cơ thể luôn cần thời gian. Quá trình thường đi từ chấp nhận, thích nghi, và cho đến yêu mến như một người bạn đồng hành hỗ trợ mình trong cuộc sống. Dù là tay thẩm mỹ hay tay cơ, tay điện, chúng đều giống như 1 áo khoác mới, hoặc kiểu tóc mới mà bạn chưa bao giờ để. Thời gian đầu có thể cảm thấy vừa ngại, vừa vui với những lời thăm hỏi xung quanh, nhưng vài ngày sau sẽ quen và cảm thấy thực sự tự tin hơn khi mang tay trên người.


5. QUY TRÌNH LẮP ĐẶT TAY GIẢ SẼ DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Quá trình lắp đặt tay giả đều bao gồm 4 bước sau, chia thành 2 hoặc 3 buổi tại trung tâm chỉnh hình.

Bước 1: Khách hàng được tư vấn sản phẩm tay phù hợp

Bước 2: Khách hàng được lấy mẫu để làm phần kết nối (hay còn gọi là socket)

Bước 3: Khách hàng thử lại socket

Bước 4: Tiến hành lắp ráp socket với tay giả

Tùy vào độ phù hợp giữa mức cắt cụt của bạn và khả năng sản phẩm có thể đáp ứng theo, thông thường ở Vulcan Augmetics, thời gian lắp tay của các khách hàng trung bình dao động từ 7 đến 10 ngày sau khi đặt hàng.


6. CHI PHÍ TAY GIẢ CHỨC NĂNG CÓ QUÁ ĐẮT ĐỎ?

Là sự đầu tư thích đáng, sử dụng tay giả phù hợp luôn là điều được khuyên dùng. Cuộc sống của bạn sẽ có những đổi mới theo những cách sau:

 • Giữ cơ thể cân đối hai bên, bảo vệ sức khỏe cột sống về lâu dài

 • Cầm nắm chủ động trong sinh hoạt - tiết kiệm gấp đôi thời gian làm việc so với trước đây

 • Tăng cơ hội thăng tiến và thuận lợi trong mối quan hệ xã hội

 • Khởi động phiên bản mới của chính mình, tự tin và cá tính hơn

Về mặt kinh tế, bạn có thể sở hữu 1 sản phẩm tay giả thẩm mỹ từ 20 triệu đồng (không có chức năng), và tay điện chức năng Vulcan từ 18 - 70 triệu đồng. Mua tay ở mức giá đó, tương đương với việc bạn đang đầu tư vài trăm nghìn đồng/tháng để phục vụ cho sự tiện dụng trong sinh hoạt, bảo vệ vóc dáng cân đối cùng sức khoẻ lâu dài, đặc biệt là sự tự tin trong các mối quan hệ cuộc sống.

Nếu bạn đang gặp rào cản tài chính, chúng tôi gợi ý đến một số nguồn hỗ trợ như:

 • Hỗ trợ từ các dự án xã hội:

Áp dụng trong trường hợp hoàn cảnh rào cản tài chính lớn.

Một nguồn thông tin tham khảo là dự án Uplift - dự án doanh nghiệp xã hội được tổ chức bởi Vulcan Augmetics và đối tác với hoạt động chính là tổ chức lắp đặt tay chức năng miễn phí cho người khuyết tật. Vì tính chất chọn lọc, danh sách chờ lắp tay hiện tại còn khá dài. Dự án chỉ diễn ra mỗi năm một lần và cần thông qua các quy trình lựa chọn người thụ hưởng.

 • Hỗ trợ từ doanh nghiệp:

Áp dụng trong trường hợp tai nạn lao động.

Người lao động và chủ lao động sẽ thống nhất mặt bồi thường và chi trả viện phí, mua dụng cụ chức năng hỗ trợ sau đó.

 • Hỗ trợ từ gia đình:

Áp dụng cho tất cả mọi người.

Mua một cánh tay giả là quyết định mang tính bước ngoặt nên cần sự cân nhắc giữa bạn và người nhà. Giúp bạn khởi động cuộc sống tự tin - độc lập - theo đuổi trọn đam mê là điều mà người xung quanh bạn mong cầu. Vì vậy, đừng ngại yêu cầu hỗ trợ tài chính từ gia đình để đầu tư cho cánh tay như một ý nghĩa tình thân nhé.

Đối với những quan tâm về độ bền của tay giả, Vulcan Augmetics thực hiện chương trình đảm bảo sự đầu tư an toàn của người dùng: với mỗi khách hàng từng mua tay, Vulcan có thể đảm bảo tính năng của cánh tay đã bán đó luôn được bảo trì và có chương trình cập nhật tính năng. Sự liên lạc đồng hành lâu dài giữa bộ phận chăm sóc khách hàng và người dùng không chỉ dừng lại ở giai đoạn mua tay giả, mà còn xuyên suốt quá trình bạn dùng tay.

-------------------------------

Hy vọng bài viết này đóng vai trò người bạn đồng hành với bạn trong quá trình tìm hiểu tay giả cho mình

⬇ Còn rất nhiều điều linh hoạt khác mà Vulcan sẽ đem thông tin bổ ích đến bạn. Hãy tiếp tục theo dõi nhé!

Đăng ký tư vấn tay chân giả MIỄN PHÍ và TẬN TÂM bởi chính người đang sử dụng tại: https://bit.ly/3Q9nFP3

Mọi nhu cầu tư vấn về các trung tâm chỉnh hình và thị trường tay giả nói chung tại Việt Nam, hãy liên lạc với Zalo 03 38 38 0737 (Mr. Được), tham khảo thêm combo tay điện Vulcan tại đây

Đội ngũ Vulcan Augmetics luôn đồng hành cùng bạn trong quá trình tìm giải pháp cánh tay phù hợp với nhu cầu của mình.

1.947 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page