top of page
Tìm kiếm

Sử Dụng Tay Chân Giả Khác Biệt Với Tay Chân Thật Ở Điểm Nào?

Tay chân giả là bộ phận được chế tạo nhằm giúp những người khuyết tật phục hồi một phần chức năng của cánh tay hoặc chân bị mất. Điều đó giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cũng như giúp mọi người cảm thấy tự tin hơn vào bản thân. Vậy sử dụng tay chân giả khác biệt với tay chân thật ở điểm nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé.


1. Những ai phù hợp với việc lắp tay chân giả?

Nếu gặp phải những trường hợp người khuyết tật bị đoạn chi, điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến là lắp tay chân giả. Tuy nhiên, trong thực tế, không phải tất cả mọi người đoạn chi đều có thể lắp thiết bị này. Việc lắp tay chân giả phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:


  • Mức độ cắt cụt chi: Mức độ cắt cụt chi sẽ liên quan đến việc người khuyết tật có thích ứng được với chi giả hay không và nên thiết kế chi giả đó như thế nào. Thông thường, phần chi thật còn lại càng nhiều thì việc lắp tay chân giả càng thuận lợi và việc phục hồi chức năng cũng trở nên dễ dàng hơn.

  • Lý do cắt cụt chi: Những người bị mất chi do tai nạn thường sẽ dễ dàng thích nghi với tay chân giả hơn so với những người bị mất chi do yếu tố bệnh lý. Nguyên nhân là vì việc lắp chi giả còn phải xét đến yếu tố sức khỏe và sự ảnh hưởng của chúng đến chi còn lại. Nếu buộc phải cắt cụt chi do biến chứng của bệnh tiểu đường hoặc bệnh mạch máu ngoại biên thì việc thích nghi với chân tay giả sẽ khó khăn hơn. Cũng không hiếm các trường hợp bị đoạn chi do nguyên nhân bệnh lý sẽ không phù hợp để lắp chi giả.

  • Mức độ chuyển động, sức khỏe của phần chi còn lại.

  • Mục tiêu khi lắp tay chân giả,...


Ngoài ra, mức độ đau của người bị đoạn chi, sức khỏe của vùng da trên phần chi còn lại,... cùng một số yếu tố sức khỏe khác cũng ảnh hưởng đến việc người khuyết tật có phù hợp để lắp tay chân giả hay không. Do đó, khi muốn lắp đặt dụng cụ này, mỗi người cần tham khảo trực tiếp ý kiến của bác sĩ để có quyết định chính xác.

Việc sử dụng tay chân giả cần có ý kiến từ bác sĩ chỉnh hình.

2. Sử dụng tay chân giả đòi hỏi thời gian phục hồi chức năng

Khi xác định sẽ lắp tay chân giả, người khuyết tật sẽ cần phải có thời gian thích nghi và làm quen với thiết bị này. Người mang chi giả cần học cách phối hợp với tay chân giả để cử động, cầm nắm, di chuyển. Quá trình này cần sự đồng hành và hướng dẫn của các bác sĩ hay nhà vật lý trị liệu. Trung bình, thời gian thích nghi và làm quen với thiết bị mới là từ 3 đến 6 tháng. Tùy theo từng tình trạng cụ thể của mỗi người cũng như loại chi giả lắp đặt mà thời gian này có thể nhanh hoặc kéo dài hơn.


Ngoài ra, sau khi đã quen với tay chân giả, người mang thiết bị này có thể vẫn sẽ gặp phải một số hiện tượng không mong muốn như:


  • Đổ mồ hôi quá nhiều ở vị trí được lắp chi giả. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của làn da và sự vừa vặn của tay chân giả đối với mỏm cụt.

  • Phần chi còn lại có thể thay đổi hình dạng, đặc biệt là ở năm đầu tiên sau khi phẫu thuật cắt cụt chi. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến sự vừa vặn của tay chân giả đối với cơ thể.

  • Phần chi còn lại bị yếu đi và gây ra những khó khăn cho quá trình sử dụng tay chân giả.

  • Các cơn đau ở chi giả cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng sử dụng bộ phận mới lắp đặt.


Sử dụng tay chân giả cần có thời gian thích nghi và làm quen.

3. Nhu cầu về chi giả có thể thay đổi theo thời gian

Có một thực tế cần phải biết về sự khác biệt giữa sử dụng tay chân giả và tay chân thật đó chính là nhu cầu về chi giả có thể thay đổi theo thời gian. Với tay chân thật, chúng ta có thể thực hiện bất kỳ hoạt động nào. Tuy nhiên, tay chân giả chỉ đáp ứng được một số nhu cầu nhất định. Chính vì thế, có thể ở thời điểm hiện tại, người khuyết tật muốn lắp đặt loại chi giả này nhưng theo thời gian, mọi người sẽ cảm thấy chúng không còn đáp ứng được nhu cầu của bản thân nữa và muốn thay đổi.


Ngoài ra, mỗi người có thể sẽ có nhiều loại tay chân giả khác nhau để đáp ứng cho những hoạt động khác nhau trong cuộc sống. Một số ví dụ cụ thể dễ nhận thấy như sử dụng tay giả thẩm mỹ hoặc tay giả chức năng, chân giả cho hoạt động thường ngày hoặc chân giả cho các hoạt động thể dục thể thao…


Thêm vào đó, phần chi còn lại của người khuyết tật có thể thay đổi dẫn đến cảm giác đau, khó chịu hay mất thăng bằng. Lúc này, người mang chi giả cần đến gặp bác sĩ chỉnh hình để được thăm khám, hỗ trợ đánh giá lại nhu cầu về chi giả và có những điều chỉnh, thay thế cần thiết.


Nhu cầu sử dụng tay chân giả có thể thay đổi theo thời gian và nhu cầu.

4. Chi phí làm tay chân giả

Chi phí là một trong những yếu tố khiến nhiều người khuyết tật băn khoăn và lo lắng khi muốn lắp tay giả hay chân giả. Thực tế, chi phí cho những thiết bị này tương đối cao, đối với tay giả chức năng thường dao động với các mức 20 triệu, 50 triệu, 85 triệu, đến 135 triệu đồng. Chi phí sẽ bị phụ thuộc vào các yếu tố như loại thiết bị, thương hiệu, mức độ cắt cụt, vị trí lắp đặt,...Tuy nhiên, tay điện chức năng Vulcan - thương hiệu tay giả bán chạy số một trong nước với chất lượng ngang tầm các thương hiệu tay điện quốc tế chỉ có giá từ 18 triệu đồng. Đây là loại tay điện hiện đại được thiết kế để hỗ trợ lên tới 50% khả năng vận động so với tay thật, cho phép người dùng thực hiện các hoạt động sinh hoạt hằng ngày dễ dàng và tiện lợi hơn.


Tay giả điện Vulcan có mức giá rất tốt, phù hợp với mọi gia đình.

5. Công nghệ tay chân giả Vulcan Augmetics luôn phát triển

Một điểm khác biệt giữa sử dụng tay chân giả với tay chân thật nữa là công nghệ tay chân giả luôn luôn phát triển. Các thương hiệu sản xuất và cung cấp thiết bị này - điển hình như Vulcan Augmetics - sẽ thường xuyên cập nhật các công nghệ mới nhằm đem lại những sản phẩm chất lượng và ngày càng thân thiện với người dùng hơn. Không chỉ cải tiến về công nghệ điều khiển, các sản phẩm của thương hiệu này còn được cải tiến cả về mặt thiết kế, chất liệu…và tối ưu về chi phí để có thể đáp ứng nhu cầu của người dùng.


Hiện nay, Vulcan Augmetics với loại tay điện sinh học đang rất được yêu thích ở cả trong và ngoài nước. Sử dụng công nghệ cảm biến sinh học để điều khiển, loại tay này vừa có ý nghĩa thực tiễn cao vừa được bảo đảm cả về yếu tố thẩm mỹ. Các góc nắm của tay Vulcan được thiết kế để thực hiện các hoạt động thiết thực nhất như uống nước, ăn cơm, lái xe, nâng đồ vật. Vulcan đề cao việc tối giản hiệu chỉnh, thiết kế hướng dẫn cơ chế sử dụng ngắn gọn, dễ hiểu, nhờ đó mà nhiều người dùng lớn tuổi của Vulcan đã dễ dàng làm quen với tay,...Hơn nữa, sản phẩm vẫn luôn giữ được mức giá ổn định, dễ tiếp cận, thời gian sản xuất ngắn (7-10 ngày) so với trung bình 28 - 45 ngày khi đặt mua từ các thương hiệu tay điện khác trên thị trường, ngoài ra, chính sách bảo hành của Vulcan Augmetics cũng rất tiện lợi, minh bạch. Đây cũng chính lý do khiến cho tay giả điện Vulcan dần chiếm lĩnh thị trường trong nước và vươn tầm quốc tế.


Tay giả điện tử Vulcan Augmetics bán chạy số 1 trong nước.

Việc sử dụng tay chân giả có rất nhiều khác biệt với tay chân thật. Chúng liên quan đến nhiều yếu tố như sức khỏe người mang, mức độ cắt cụt chi, chi phí, công nghệ tay chân giả,... Tuy nhiên, dù chưa thể đáp ứng hoàn toàn nhu cầu của người dùng như tay chân thật, sử dụng tay chân giả vẫn là một giải pháp hữu hiệu để người khuyết tật sớm hòa nhập với cộng đồng.


Nếu còn băn khoăn hay cần được tư vấn kỹ hơn về các thiết bị tay chân giả, bạn có thể liên hệ ngay với Vulcan Augmetics tại đây: https://bit.ly/3Q9nFP3.

 

Mọi nhu cầu tư vấn về các trung tâm chỉnh hình và thị trường tay giả nói chung tại Việt Nam, hãy liên lạc với Zalo 03 38 38 0737 (Mr. Được), truy cập vào Fanpage: https://www.facebook.com/vulcanaugmetics  

Đội ngũ Vulcan Augmetics luôn đồng hành cùng bạn trong quá trình tìm giải pháp cánh tay phù hợp với nhu cầu của mình.
28 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page