top of page
Tìm kiếm

Những nguyên nhân nào có thể dẫn đến phẫu thuật/cắt cụt chi trên?

Đã cập nhật: 31 thg 5, 2023

ắt cụt chi trên là quá trình loại bỏ bất kỳ phần nào của chi trên bằng phẫu thuật, do chấn thương hoặc do bệnh lý. Để phòng ngừa nguy cơ cắt cụt chi trên thì việc tìm hiểu các nguyên nhân là điều cần thiết. Đồng thời, nếu đang đứng trước nguy cơ cắt cụt chi trên, thì bạn có thể chuẩn bị tâm lý cũng như lựa chọn thiết bị hỗ trợ hậu phẫu thuật phù hợp. Tất cả các thông tin này sẽ được chia sẻ ngay trong bài viết sau đây.


1. Tại sao phải cắt cụt chi trên?

Phẫu thuật cắt cụt chi trên nhằm mục đích ngăn chặn sự nhiễm trùng tiến triển sang các bộ phận khác của chi hoặc cơ thể. Nó cũng có thể giúp kiểm soát cơn đau khi không có lựa chọn nào khác. Hoặc khi bác sĩ không thể chữa lành chi trên do chúng bị tổn thương quá nghiêm trọng.

2. Nguyên nhân gây ra cắt cụt chi trên là gì?

2.1. Chấn thương

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến phẫu thuật cắt cụt chi trên là chấn thương. Và theo nghiên cứu, đối tượng phổ biến nhất là nam giới, nằm trong độ tuổi từ 15 - 25. Tại Việt Nam, phần lớn người cắt cụt chi do chấn thương là người lao động, ở các vùng nông thôn. Chấn thương cắt cụt chi trên phổ biến nhất là do các nguyên nhân:

 • Tai nạn máy móc, cháy nổ

 • Tự gây thương tích

 • Tai nạn giao thông

 • Hành hung

 • Chấn thương liên quan đến công việc

 • Chấn thương do chơi thể thao

 • Chấn thương khi tham gia quân sự


Khác với những nguyên nhân khác, bệnh nhân bị chấn thương cần cắt cụt chi nhanh chóng, để đảm bảo mục đích cứu sống người bệnh. Trong nhiều trường hợp, các thành viên gia đình sẽ phải đưa ra quyết định thay cho người bị thương vì họ không thể tự quyết định.

Trong những tình huống tai nạn dẫn đến mất chi, phục hồi tâm lý và cảm xúc cũng quan trọng không kém phục hồi thể chất. Bởi việc chưa chuẩn bị tâm lý để đối mặt với sự thiếu hụt chi trên có thể gây ra những tổn thương tinh thần lâu dài nếu không được giải quyết đúng cách.

2.2. Ung thư

Theo thống kê, ung thư là nguyên nhân dẫn đến cắt cụt chi trong độ tuổi từ 10 - 20 tuổi cao nhất. Phẫu thuật cắt cụt cánh tay trong điều trị ung thư sẽ loại bỏ phần chi trên từ bàn tay, cẳng tay hoặc một phần dưới của cánh tay. Mục đích của việc cắt cụt chi trên nhằm phẫu thuật triệt căn. Hoặc giúp giảm triệu chứng đau đớn cho người bệnh. Hoặc giúp chống chảy máu trong trường hợp u đã phình to, người bệnh đang ở giai đoạn muộn, hay khối u đã di căn từ vị trí này sang bộ phận khác.

Loại ung thư phổ biến nhất dẫn tới cắt cụt chi trên bao gồm các khối u xương hoặc sụn. Đây đều là những khối u ác tính hiếm gặp hiện nay. Phẫu thuật cắt bỏ các khối u này hiện nay chủ yếu được thực hiện để cứu chi, nhưng có thể phải cắt cụt chi trong một số trường hợp khác. Theo các nhà nghiên cứu, các khối u này có nguy cơ tái phát tại chỗ, ảnh hưởng xấu đến tiên lượng so với phương pháp hóa trị liệu khối u nguyên phát.

Ở giai đoạn đầu, triệu chứng ung thư xương chưa rõ rệt và thường bị nhầm với bệnh đau xương khớp thông thường như: đau mỏi chân tay, đau xương, khả năng vận động yếu hơn. Ở giai đoạn nặng dần, các triệu trước sau đây xuất hiện và mức độ nghiêm trọng tăng dần:

 • Cảm giác đau xương tăng dần theo thời gian.

 • Cơn đau xương diễn ra liên tục.

 • Cơn đau xương lan sang các vùng lân cận.

 • Khu vực đau xương bắt đầu sưng tấy.

 • Cảm giác mệt mỏi, có thể kèm theo sốt nhẹ dù không hoạt động cường độ cao.

 • Giảm cân đột ngột, không rõ nguyên nhân.

 • Xương dễ gãy hơn bình thường.

 • Khi dùng tay sờ, nhận thấy có khối hạch cứng, rắn chắc trong xương dài của chi trên.

Khi khối u ung thư xương phát triển, người bệnh có thể gặp phải nhiều triệu chứng, nhưng các cơn đau luôn là dấu hiệu phổ biến nhất. Nếu bạn đang có một hoặc nhiều triệu chứng nêu trên, thì việc cấp bách là đi khám để thực hiện các phương pháp chẩn đoán chính xác. Từ đó, kịp thời phát hiện khối u xương và nhận được sự tư vấn từ bác sĩ chuyên môn.

2.3. Điều chỉnh dị tật tay bẩm sinh

Sự khác biệt về chi bẩm sinh là do cánh tay không hình thành bình thường từ khi thai nhi còn trong bụng mẹ. Khiếm khuyết này ảnh hưởng đến khoảng 8 ca sinh trong số 10.000 ca sinh trên thế giới. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc một đứa trẻ chỉ có một hoặc nhiều chi. Liệu pháp phục hồi chức năng là phổ biến là phẫu thuật cắt bỏ chi hoặc sử dụng thiết bị giả.


Nguyên nhân cơ bản của tình trạng này hầu như chưa được nghiên cứu rõ. Tuy nhiên, một số yếu tố làm tăng nguy cơ xảy ra tình trạng này bao gồm: vấn đề về gen, người mẹ tiếp xúc với vi-rút, hay một số loại thuốc hoặc một lượng lớn hóa chất trong thời kỳ mang thai

3. Làm gì sau khi cắt cụt chi trên?

Nhiều người lắp đặt cánh tay giả sau khi phẫu thuật cắt cụt chi trên. Các bộ phận giả ngày nay rất nhẹ và có tính ứng dụng cao. Nhờ sự trợ giúp của chúng, bạn vẫn có thể sống một lối sống năng động sau khi mất chi trên. Một trong những sản phẩm có giá thành rẻ, chất lượng tốt, phù hợp cho người Việt Nam có thể kể tới tay điện sinh học Vulcan.

Đây là dòng tay điện giả có cách sử dụng vô cùng dễ dàng. Sử dụng vòng cảm biến sinh học thông minh mang tên Smart Myoband sẽ được đeo phía trên mỏm cụt để cảm biến sự thay đổi của cơ bắp. Bạn chỉ cần căng cứng cơ bắp, tay điện giả sẽ tự thực hiện nắm bàn tay. Và ngược lại, khi bạn thả lỏng cơ bắp thì bàn tay điện sẽ tự động mở ra. Nhờ đó, mọi hoạt động hàng ngày như cầm nắm đồ vật trở nên dễ dàng hơn cho người đoạn chi trên.

Người dùng đang đeo thử cánh tay Vulcan và vòng Myoband


Như vậy, trên đây là danh sách các nguyên nhân có thể dẫn tới nguy cơ bắt buộc phải cắt cụt chi trên. Sau khi phẫu thuật, việc tìm hiểu vàlựa chọn các loại tay giả phù hợp giữa nhiều sản phẩm khác nhau, để tìm kiếm thiết bị dành cho bản thân mình là điều cần thiết. Bạn có thể tham khảo về thương hiệu Vulcan cùng cánh tay điện thông minh, kết nối với vòng cảm ứng sinh học Myoband thế hệ mới.


⬇ Còn rất nhiều điều linh hoạt khác mà Vulcan sẽ đem thông tin bổ ích đến bạn. Hãy tiếp tục theo dõi nhé!

Đăng ký tư vấn tay chân giả MIỄN PHÍ và TẬN TÂM bởi chính người đang sử dụng tại:

Mọi nhu cầu tư vấn về các trung tâm chỉnh hình và thị trường tay giả nói chung tại Việt Nam, hãy liên lạc với Zalo 03 38 38 0737 (Mr. Được),

truy cập vào Fanpage: https://www.facebook.com/vulcanaugmetics.

Đội ngũ Vulcan Augmetics luôn đồng hành cùng bạn trong quá trình tìm giải pháp cánh tay phù hợp với nhu cầu của mình.


10 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page