top of page
Tìm kiếm

Những Điều Cần Biết Về Tay Giả Trên Khuỷu

Tay giả trên khuỷu là một giải pháp hữu hiệu giúp phục hồi chức năng cũng như tính thẩm mỹ cho người cắt cụt trên khuỷu. Vậy cắt cụt trên khuỷu là gì? Có những loại tay giả nào cho tình trạng cắt cụt trên khuỷu? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé. 


1. Thế nào là cắt cụt trên khuỷu?

Cắt cụt trên khuỷu là một loại phẫu thuật để cắt bỏ cánh tay ở vị trí trên khớp khuỷu tay. Hình thức này còn có tên gọi khác là cắt cụt xuyên qua xương cánh tay. Chúng thường được thực hiện sau những chấn thương nghiêm trọng, khối u hoặc do tình trạng bệnh lý. 


Hiện nay, cắt cụt trên khuỷu tay được chia thành ba loại, bao gồm:

  • Cắt cụt cao gần khớp vai

  • Cắt cụt giữa cánh tay trên

  • Cắt cụt gần khớp khuỷu tay

Việc xác định loại cắt cụt nào sẽ do bác sĩ phẫu thuật quyết định và dựa trên tiêu chí bảo tồn được chiều dài của cánh tay càng nhiều càng tốt. Điều này liên quan trực tiếp đến khả năng phục hồi cũng như chọn loại tay giả trên khuỷu phù hợp với người cắt cụt.


Ngoài ra, việc phẫu thuật cắt cụt này còn cần bảo đảm các mục tiêu như: bảo tồn tối đa chức năng và cảm giác cho bệnh nhân, ngăn ngừa tổn thương trên các dây thần kinh quan trọng, giảm thiểu các rủi ro trong ngắn hạn và dài hạn, giúp bệnh nhân sớm có thể trở lại sinh hoạt hàng ngày và lắp tay giả sớm nhất có thể. 


Một người mất tay trên khuỷu đang được chụp cận phần mỏm cụt trên khuỷu của mình trong căn phòng màu xanh
Cắt cụt trên khuỷu là cắt bỏ cánh tay ở vị trí trên khớp khuỷu tay

2. Các nguyên nhân của cắt cụt trên khuỷu

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cắt cụt trên khuỷu. Trong đó, các lý do chủ yếu được chia làm ba nhóm là chấn thương, bệnh tật và bẩm sinh


  • Cắt cụt trên khuỷu tay do chấn thương: Chủ yếu xuất phát từ các vấn đề như tai nạn lao động, tai nạn giao thông, chiến tranh và các loại tai nạn khác. 

  • Cắt cụt trên khuỷu tay do bệnh lý: Biến chứng của bệnh tiểu đường, bệnh mạch máu ngoại biên, viêm tủy xương, ung thư,...

  • Bẩm sinh: Một số dị tật bẩm sinh có thể khiến một người bị khuyết tật trên khuỷu tay từ khi sinh ra hoặc mang một số bệnh lý dẫn đến bắt buộc phải loại bỏ phần trên khuỷu tay. 

Phẫu thuật cắt cụt trên khuỷu là một phẫu thuật phức tạp. Do đó, các bác sĩ sẽ đánh giá chi tiết để quyết định mức độ cắt cụt. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc lựa chọn tay giả trên khuỷu sau này. 


Một người khuyết tật mất tay trên khuỷu đang được bác sĩ dùng bút để đánh dấu vị trí trên mỏm cụt để làm tay giả
Chấn thương và bệnh tật là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cắt cụt trên khuỷu

3. Các loại tay giả trên khuỷu

Với trường hợp cắt cụt trên khuỷu, người khuyết tật có thể lựa chọn nhiều loại tay giả với những mục đích khác nhau. 

3.1 Tay giả chức năng trên khuỷu

Khác với tay giả thẩm mỹ, tay giả chức năng được thiết kế để có thể thực hiện nhiều động tác của bàn tay, khớp cổ tay hay khớp khuỷu tay. Hiện nay, với công nghệ hiện đại, loại tay giả này ngày càng hoàn thiện và hữu ích. Hiện có hai loại tay giả trên khuỷu dành cho người muốn phục hồi chức năng cánh tay.


Một người khuyết tật đang dùng tay giả điện Vulcan để cầm một cây bút chì
Tay giả điện
  • Tay giả điện 

Đây là loại tay giả chức năng dành cho người cắt cụt trên khuỷu linh hoạt và hiện đại bậc nhất hiện nay. Chúng sẽ được điều khiển bằng mô tơ điện, pin và một hệ thống kiểm soát các xung lực từ cơ tay. Các điện cực được lắp trong ổ mỏm cụt của loại tay này sẽ nhận các tín hiệu xung lực từ hoạt động cơ duỗi và cơ gấp ở phần mõm cụt, khuếch đại chúng đến bàn tay giả và giúp bộ phận này thực hiện các chức năng co duỗi, cầm nắm,... một cách chủ động giống với bàn tay thật. Tay giả điện thực hiện được nhiều cử động hơn với độ chính xác cao hơn so với tay giả cơ. Hơn nữa, người mang cũng có thể nhanh chóng thích nghi và sử dụng loại tay này một cách dễ dàng, không mất nhiều thời gian học tập. 


Một người khuyết tật mất hai tay đang đeo 2 tay giả cơ và đứng quay lưng về phía máy ảnh
Tay giả cơ
  • Tay giả chức năng điều khiển bằng lực kéo

Loại tay giả này còn có tên gọi khác là tay giả cơ học hay tay móc chủ động. Đây là loại tay giả hoạt động bằng sức của cơ thể. Với loại tay này, chức năng của tay giả sẽ được điều khiển bằng các cử động của phần mỏm cụt hoặc đai vai. Chúng sử dụng một hệ thống dây kéo ôm lấy vai còn lại để điều khiển. Với loại tay này, người mang cần mất nhiều thời gian học cách sử dụng và thích nghi để có thể thực hiện nhiều động tác khác nhau. Chúng có trọng lượng nặng và sự ổn định trong hoạt động và phạm vi chuyển động tương đối hạn chế.

3.2 Tay giả thẩm mỹ trên khuỷu

Đúng như tên gọi, đây là loại tay giả chỉ có chức năng bảo đảm tính thẩm mỹ chứ không hỗ trợ mặt chức năng cho người khuyết tật. Loại tay này giúp cải thiện ngoại hình cho người mang và có tác dụng bảo vệ mỏm cụt. Chính vì chức năng này mà tay giả thẩm mỹ thường được làm từ những chất liệu thân thiện như silicon và có màu sắc tương đồng với màu da người. Tùy theo mức độ cắt cụt và nhu cầu, người khuyết tật sẽ được tư vấn và hỗ trợ thiết kế loại tay giả thẩm mỹ phù hợp. 


Một cánh tay giả thẩm mỹ cho nguồi mất tay trên khuỷu có tông màu da trắng đang nằm trên bàn gỗ
Tay giả thẩm mỹ

4. Tay điện Vulcan - dễ sử dụng, thích nghi nhanh và giá thành tốt

Tay điện Vulcan thế hệ mới có công nghệ hiện đại, dễ tháo lắp, sử dụng và chi phí tiết kiệm hiện đang là loại tay giả chức năng số một Việt Nam hiện nay. Tùy theo mỗi trường hợp bị đoạn chi, người khuyết tật sẽ được tư vấn và thiết kế loại tay điện phù hợp. Sản phẩm này có tính ứng dụng thực tế cao với khả năng cầm nắm được tương đương 50% so với tay thật. Với khả năng thích nghi nhanh chóng do được hiệu chỉnh tín hiệu sóng cơ của người dùng trên app Vulcan Augmetics, chỉ cần 15-30 phút, người dùng đã có thể thực hiện thành công các thao tác cầm - nâng chắc chắn một số vật thô.


Ngoài ra, thiết kế của tay cũng rất hiện đại với bàn tay có 06 góc nắm khác nhau, giúp người dùng có thể cầm cả các vật mỏng, nhỏ và nhẹ như thẻ ATM, chìa khóa, cây viết, vừa bảo đảm tính tiện lợi vừa bảo đảm tính thẩm mỹ nên giúp người mang dễ dàng và thuận tiện hơn nhiều trong việc thực hiện các hoạt động sinh hoạt thường ngày.


Một người đàn ông phương Tây đang sử dụng tay giả điện Vulcan để cầm một quả táo trong khi tay còn lại dùng dụng cụ chuyên biệt để gọt vỏ táo
Tay điện chức năng Vulcan

Không dừng lại ở đó, dòng tay điện Vulcan điều khiển bằng công nghệ cảm biến sinh học (EMG) nên rất dễ sử dụng. Tay điện chức năng Vulcan cũng được thiết kế theo dạng mô đun để người dùng có thể thay thế cho phù hợp với các hoạt động cần thiết trong cuộc sống như công việc hay tập luyện thể dục, thể thao. Sản phẩm cũng được nâng cấp hơn về mặt chất liệu, thiết kế,... để ngày càng thân thiện hơn với người dùng. Cùng với đó, loại tay này cũng có mức giá rất tốt. Với tổng chi phí chỉ tương đương so với các sản phẩm cùng loại trên thế giới, giúp người dùng dễ dàng tiếp cận và yên tâm trong suốt quá trình sử dụng. Với tất cả những ưu điểm này, tay điện Vulcan không chỉ bán chạy trong nước mà còn được các thị trường quốc tế đón nhận. 


Việc cắt cụt trên khuỷu ảnh hưởng rất lớn đối với chất lượng cuộc sống, sức khỏe cũng như tâm lý người khuyết tật. Việc tập luyện hỗ trợ phục hồi và lắp tay giả sớm nhất có thể sẽ giúp người bệnh sớm thích nghi và ổn định cuộc sống. Tay điện chức năng Vulcan với mức giá tốt, chất lượng vượt trội sẽ là một gợi ý để người khuyết tật có thể lựa chọn cho bản thân. Hãy liên hệ ngay với Vulcan hôm nay để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết nhé. Thông tin cụ thể tại đây. 

 

 ⬇ Đăng ký tư vấn tay chân giả MIỄN PHÍ và TẬN TÂM bởi chính người đang sử dụng tại: https://bit.ly/3Q9nFP3


Mọi nhu cầu tư vấn về các trung tâm chỉnh hình và thị trường tay giả nói chung tại Việt Nam, hãy liên lạc với Zalo 03 38 38 0737 (Mr. Được), truy cập vào Fanpage: https://www.facebook.com/vulcanaugmetics.


Đội ngũ Vulcan Augmetics luôn đồng hành cùng bạn trong quá trình tìm giải pháp cánh tay phù hợp với nhu cầu của mình.

10 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page