top of page
Tìm kiếm

Làm sao để biết tôi có cần phải lắp tay giả?

Đã cập nhật: 22 thg 11, 2023

Chúng ta hẳn đã nghe qua khái niệm tay giả, hoặc đôi khi đã thấy trực tiếp người khuyết tật sử dụng tay giả. Tuy nhiên, nói về “tay giả” là một chuyện, còn chuyện “dùng tay giả” vẫn còn là dấu hỏi lớn đối với rất nhiều người. Có nhiều nỗi băn khoăn như: bạn đã từ bỏ ý định dùng tay giả khi nghe về chi phí lắp đắt đỏ, hoặc là tìm ra loại tay giả có đặc điểm thiết kế và tính năng không được như mong muốn, hoặc là không phù hợp với mỏm cụt của bạn.


Vulcan Augmetics không chỉ mong muốn giúp đỡ cho nhiều người khuyết tật cải thiện cuộc sống từ tay giả, mà còn muốn cung cấp thông tin để mỗi người khuyết tật có thể hiểu rõ những điều kiện nào là thích hợp hay chưa thích hợp để dùng tay giả. Hãy theo dõi phần dưới đây để nhìn thấy bản thân đã phù hợp để lắp tay giả chưa nhé!

Một người đàn ông mặc vest xám đeo tay điện chức năng Vulcan đang chỉ vào màn hình máy tính và trò chuyện cùng một người phụ nữ khác
Được - người dùng tay giả Vulcan, cũng là trưởng bộ phận Sale khu vực Việt Nam tại Vulcan

1. Độ tuổi hiện tại của người đeo tay giả

Trên thế giới, từ trẻ sơ sinh đến người trưởng thành đều có thể lắp tay giả, tùy thuộc vào loại tay phù hợp. Tuy nhiên, những sản phẩm tay giả ở Việt Nam thường phù hợp hơn với đối tượng từ 16 tuổi trở lên.

Một cô gái khuyết tật mặc áo nỉ đen và tóc hồng đang chụp hình trước gương bằng tay điện chức năng Vulcan
Thùy - một trong những người dùng nữ tại Vulcan

Một bài nghiên cứu về tay giả điện cho trẻ em có đề cập các giai đoạn độ tuổi phù hợp với các loại tay. Trình tự thông thường là từ tay thẩm mỹ khi bé ở giai đoạn tập tư duy thao tác ngồi, bò, chống đỡ,...; sau đó chuyển sang tay chức năng cơ học để cầm nắm cơ bản; cuối cùng là tay chức năng điện từ 16 tuổi trở đi để sử dụng được nhiều tính năng hơn.


Vì vậy, đối với người quan tâm về tay điện, độ tuổi được các kỹ thuật viên chỉnh hình khuyên dùng là từ trên 16 tuổi. Đây là thời điểm người dùng đã phù hợp về khả năng thể chất để điều khiển, và là giai đoạn cố định về kích thước các bộ phận cơ thể. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu về chức năng linh hoạt, và hạn chế phải thay thế, gia tăng chi phí đổi tay mới sau các năm, Vulcan khuyến khích người dùng trên 16 tuổi lựa chọn tay cơ hoặc tay điện.


2. Xem xét tình trạng sinh hoạt thường ngày của bạn hiện tại

Nếu bạn là người khuyết tật do bẩm sinh, hoặc đã bị tai nạn từ rất nhiều năm trước

Thông thường, bạn và gia đình đã cùng nhau luyện tập từng ngày để có một lối sinh hoạt tự chủ khi không có một phần tay. Nghĩa là, cuộc sống sinh hoạt của bạn mỗi ngày vẫn đang diễn ra hiệu quả, bởi bạn đã chấp nhận với tốc độ các thao tác được thực hiện và có thể xoay sở tốt sau nhiều năm luyện tập. Việc có tay giả sẽ tạm thời làm chậm hơn tốc độ sinh hoạt hiện tại đó của bạn, giống như bạn phải loay hoay chuyển sang cuộc sống có hai tay trở lại mà rất nhiều năm qua bạn đã quên đi. Tuy nhiên, nếu nỗ lực trong nhiều tuần, bạn sẽ làm quen với tay ngay thôi.

Một nhóm người khuyết tật đang đeo tay giả Vulcan và chụp hình, nói chuyện cùng nhau
Cộng đồng "người sắt" của Vulcan gặp gỡ trong một sự kiện giới thiệu tay giả

Nếu bạn là người khuyết tật gần đây

Ngược lại với người đã xoay sở từ nhỏ, sinh hoạt thường ngày của người mới bị khuyết tật vẫn gặp nhiều thử thách, và một số người vẫn chưa nguôi ngoai cảm xúc tiêu cực sau biến cố để chấp nhận cuộc sống mới. Bạn và gia đình có xu hướng đi tìm giải pháp tay chức năng càng sớm càng tốt.


Tay giả chức năng thường là sự lựa chọn của phần lớn người bị khuyết tật do tai nạn gần đây, bởi nó giúp tiết kiệm rất nhiều năm để có thể hồi phục phần lớn tốc độ sinh hoạt với một phần tay còn lại. Tay thẩm mỹ không cung cấp chức năng, nhưng tay chức năng còn có cả tính thẩm mỹ, vì thế người khuyết tật khi dùng tay chức năng cũng có thể nhanh chóng lấy lại sự tự tin khi giao tiếp ngoài xã hội.


Tuy nhiên, người khuyết tật do tai nạn cũng cần một khoảng thời gian vài tháng hậu tai nạn để hoàn toàn phục hồi mỏm cụt trước khi sử dụng tay giả. Thông thường các giai đoạn bao gồm: Tai nạn -> Cấp cứu -> Phẫu thuật (đoạn chi) -> Theo dõi phục hồi -> Tái khám (nếu hoại tử hoặc phát sinh vấn đề thì cần tiếp tục phẫu thuật) -> Phục hồi.


3. Dù khuyết tật lâu, đã quen với cuộc sống với một bên tay, vấn đề mất cân đối, cong vẹo cột sống trong tương lai cũng cần chú ý

Bất kỳ loại tay giả nào cũng có thể giúp duy trì cơ thể cân bằng hai bên, phòng tránh những nguy cơ ảnh hưởng cột sống về sau. Gắn tay giả luôn là sự lựa chọn được khuyên dùng để đảm bảo thể chất lâu dài.


Mỗi ngày, nếu liên tục hoạt động sinh hoạt chỉ bằng một tay còn lại, mọi tư thế vận động thường nghiêng về 1 phía. Với khối lượng tương đương và sự bổ trợ chức năng từ tay giả, người sử dụng sẽ san sẻ ít nhất 20 - 50% lực sang tay khuyết, vì thế về lâu dài sẽ giảm tình trạng vẹo cột sống và teo mỏm cụt.


Ngoài ra, một số nhà sản xuất tay giả như Vulcan Augmetics còn sản xuất ra một số module/ phụ kiện chuyên biệt dành cho hoạt động rèn luyện thể chất cho người khuyết chi trên. Tập luyện không những giúp tăng cường sức khoẻ mà còn tăng cường trí lực và tinh thần. Xem kênh Youtube các bài tập người dùng thực hiện với tay giả Vulcan


4. Nếu tâm trạng, suy nghĩ tiêu cực của người khuyết tật kéo dài lâu mà chưa chấm dứt, tay giả có thể là nguồn động viên lớn cho gia đình

Sử dụng chân tay giả để tập luyện lại một phần chức năng trước đây, có thể là động lực tâm lý vô cùng lớn cho người khuyết tật và cả giả đình.


Nếu bắt đầu dùng sớm, bạn sẽ tập luyện lâu dần và nhìn ra nhiều điều mình có thể tự làm được. Ngược lại, khoảng thời gian không có can thiệp của chân tay giả có thể khiến bạn mỗi ngày vô tình chỉ tập trung vào những điều mình không làm được. Nếu bạn khuyết chi do tai nạn lâu nay, bạn có nhận ra điều trên không?

2 người phụ và 1 người đàn ông khuyết tật chi trên đang đeo tay điện chức năng Vulcan đễ chụp hình cùng nhàu trong 1 sự kiện với backdrop đằng sau màu xanh dương
Dũng, Thùy, Khe - những người dùng lâu năm của Vulcan và cũng là gương mặt đại diện thương hiệu

5. Xem xét mỏm cụt của bạn có phù hợp với loại tay giả nào không?

Tình trạng cắt cụt khác nhau cũng sẽ phù hợp với các bộ phận thay thế khác nhau. Ở Việt Nam, từ tháo khớp cổ tay trở lên có thể lắp tay chức năng được. Những trường hợp còn lại như: mất ngón hoặc mất nửa bàn, thì có thể sử dụng tay thẩm mỹ. Khi mất 1 bàn tay trở lên thì mới có sản phẩm tay chức năng ở Việt Nam phù hợp với bạn.


Ở thế giới và Việt Nam hiện có 3 loại tay giả: tay thẩm mỹ, tay cơ, và tay điện (tay cơ và tay điện còn có thể gọi là tay chức năng nói chung). Hãy đọc bài viết Review các loại tay giả phù hợp với người khuyết tật tại Việt Nam nhé.


Ngoài chức năng về thẩm mỹ như tay thẩm mỹ, tay cơ và tay điện còn có chức năng cử động, hỗ trợ thao tác sinh hoạt. Tuy nhiên, tay cơ và tay điện cũng khác nhau về cách vận hành. Nếu bạn có nhiều nhu cầu về tay chức năng hơn là một cánh tay thẩm mỹ, bạn và gia đình có thể tham khảo bài so sánh các loại tay chức năng tại Việt Nam.


Hãy an tâm rằng các lựa chọn sản phẩm và chi phí tay giả ở Việt Nam là rất vô vàn để đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau. Vulcan Augmetics hy vọng đã hỗ trợ bạn trong khâu xác định cánh tay phù hợp với nhu cầu của mình.


Cảm ơn bạn vì đã đồng hành cùng Vulcan tìm kiếm giải pháp cho tương lai. Sau tất cả, hãy chắc chắn rằng, với cánh tay đã chọn, bạn sẽ tự hào mỗi khi có nó là người đồng hành với mình trong năm tháng phía trước.


⬇ Còn rất nhiều điều linh hoạt khác mà Vulcan sẽ đem thông tin bổ ích đến bạn. Hãy tiếp tục theo dõi nhé!


Đăng ký tư vấn tay chân giả MIỄN PHÍ và TẬN TÂM bởi chính người đang sử dụng tại: https://bit.ly/3Q9nFP3


Mọi nhu cầu tư vấn về các trung tâm chỉnh hình và thị trường tay giả nói chung tại Việt Nam, hãy liên lạc với Zalo 03 38 38 0737 (Được), tham khảo thêm combo sản phẩm tay điện chức năng Vulcan


Đội ngũ Vulcan Augmetics luôn đồng hành cùng bạn trong quá trình tìm giải pháp cánh tay phù hợp với nhu cầu của mình.

378 lượt xem2 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

2 Comments


dung Thu
dung Thu
Nov 03, 2023

Cho em hỏi tháo hết tất cả đốt của một ngón tay thì có lắp chi thẩm mỹ được không ạ

Like
Vulcan Augmetics
Vulcan Augmetics
Nov 19, 2023
Replying to

Dạ bạn gửi hình qua zalo Vulcan 03 3838 0737 ​để được tư vấn cho đúng cho trường hợp của bạn nhé ạ!

Like
bottom of page