top of page
Tìm kiếm

Ghép Tay Và Mang Tay Giả: Nên Chọn Phương Án Nào?

Đã cập nhật: 22 thg 11, 2023

Ghép tay và mang tay giả là hai phương án giúp người không may bị đoạn chi trên có thể phục hồi một số chức năng nhất định. Cả hai phương pháp này đều có những ưu và nhược điểm riêng, cũng như có rất nhiều yếu tố cần xem xét trước khi tiến hành. Vậy giữa cấy ghép tay và mang tay giả thì nên chọn phương án nào? Hãy cùng Vulcan tham khảo những thông tin dưới đây để có thể đưa ra lựa chọn nhé.


1. Những yếu tố cần xem xét khi lựa chọn giữa ghép tay và mang tay giả

Có rất nhiều yếu tố để cân nhắc xem nên chọn ghép tay hay mang tay giả. Để có thể đưa ra quyết định chính xác nhất, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết những vấn đề dưới đây:

1.1. Mức độ phục hồi chức năng

Mức độ phục hồi chức năng là một trong những yếu tố quan trọng nhất để người đoạn chi trên lựa chọn cấy ghép tay hoặc mang tay giả. Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và có sự khác biệt lớn giữa hai hình thức trên:

  • Mang tay giả: Mang tay giả đã có một lịch sử lâu dài và phổ biến hơn rất nhiều so với ghép tay. Chính vì vậy, mức độ phục hồi chức năng sau khi bệnh nhân được mang chi giả cũng được ghi nhận nhiều hơn. Đặc biệt, với công nghệ ngày càng tân tiến, tay giả ngày càng tiện ích và nhiều công dụng hơn cho người dùng. Đối với tay giả điện Vulcan, không chỉ là cầm nắm thông thường, người mang tay giả còn có thể bưng bê, thực hiện một số hoạt động thường ngày như cầm chén cơm, thao tác trên máy tính, lái xe hay tập thể dục,... Tùy vào mỗi loại tay khác nhau mà mức độ phục hồi sẽ khác nhau nhưng nhìn chung, tính hiệu quả được ghi nhận sau khi mang tay là rất cao.

Một người đàn ông bị mất hai tay đang đeo tay điện chức năng Vulcan để cầm-nắm hộp gỗ
Người dùng Vulcan đang sử dụng tay điện chức năng Vulcan để thực hiện trò chơi xếp gỗ một cách khéo léo
  • Cấy ghép tay: Cấy ghép tay có thể giúp phục hồi chức năng vận động và cảm giác cho người bị đoạn chi. Tuy nhiên cho đến nay chưa có nhiều báo cáo cụ thể về mức độ phục hồi chức năng sau khi thực hiện cuộc đại phẫu thuật này. Phần lớn các báo cáo chỉ đề cập đến một số hoạt động như cầm nắm các vật nhỏ như quả bóng, đinh vít, bình sữa, thắt dây giày… và không thấy nhắc đến những kết quả lâu dài. Ngoài ra, mức độ phục hồi còn tùy thuộc vào sự tập luyện và sự tập trung điều trị của bệnh nhân.

Một bàn tay mới được ghép cho người bị mất tay
Hiện chưa có những báo cáo chi tiết về phục hồi chức năng sau khi ghép tay

1.2. Chi phí

Chi phí là một yếu tố đặc biệt cần cân nhắc khi lựa chọn cấy ghép tay hoặc mang tay giả. Sự chênh lệch về giá tiền của hai phương pháp này là rất lớn.

  • Mang tay giả: Nhiều người lo ngại về chi phí mang tay giả quá cao nhưng thực ra, chúng là một giải pháp kinh tế hơn rất nhiều so với cấy ghép tay. Trên thị trường có nhiều loại tay giả dao động từ vài chục đến vài trăm triệu nên người dùng có thể cân nhắc chọn loại phù hợp với điều kiện kinh tế của mình. Tay giả Vulcan có giá từ 18 triệu với các chức năng tương đương tay điện quốc tế. Riêng tại Mỹ, chi phí lắp 1 cánh tay hoặc chân giả có giá khoảng 20.653 USD(hơn 400 triệu đồng) và chi phí nhập các loại tay giả từ thương hiệu nước ngoài về Việt Nam là từ ~85 triệu.

Một cánh tay điện chức năng đi kèm vòng cảm biến Myoband
Tay điện chức năng Vulcan sử dụng vòng cảm biến EMG để điều khiển bàn tay
  • Cấy ghép tay: Chi phí cấy ghép tay là rất lớn. Ngoài số tiền cần trả cho cuộc phẫu thuật, người được ghép tay còn phải chi trả cho phí điều trị suốt đời bằng thuốc chống thải ghép và vật lý trị liệu. Theo ước tính tại Mỹ, chi phí trọn đời cho ca ghép một tay trung bình là 528.293 USD(hơn 12 tỷ đồng). Trong đó, chi phí cho cuộc phẫu thuật là 13.796 USD(hơn 300 triệu đồng) và chi phí điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch trong 40 năm cùng vật lý trị liệu sẽ dao động từ 362.894 - 503.672 USA(8-11 tỷ đồng). Tại Việt Nam, con số này chưa được thống kê do số ca thực hiện còn quá ít.

1.3. Các rủi ro về sức khỏe

Các rủi ro về sức khỏe cũng là một yếu tố quan trọng cần phải biết trước khi chọn ghép tay hay mang tay giả. Dựa theo tình hình thực tế hiện nay, mang tay giả sẽ có ít rủi ro về sức khỏe hơn so với ghép tay. Cụ thể:

  • Mang tay giả: Không có nhiều rủi ro được ghi nhận khi lựa chọn mang tay giả. Hơn nữa, khi lựa chọn phương pháp này, người mang tay giả cũng không cần trải qua phẫu thuật, không phải uống thuốc suốt đời. Vì vậy, những vấn đề về sức khỏe khi mang tay giả hầu như không có.

Một kỹ sư đang tiến hành đo vòng tay của một người bị đọan chi trên và tư vấn giải pháp tay giả phù hợp cho người đó
Mang tay giả không cần trải qua phẫu thuật, chỉ cần 2-3 buổi đo khám là hoàn thiện lắp đặt (Nguồn ảnh: Vulcan Augmetics)
  • Cấy ghép tay: Người lựa chọn cấy ghép tay sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro về sức khỏe bao gồm rủi ro trong quá trình phẫu thuật, rủi ro về thải ghép tay và rủi ro khi sử dụng thuốc ức chế miễn dịch. Trong đó, rủi ro về thuốc là lớn nhất bởi chúng sẽ làm hệ miễn dịch bị suy yếu, người cấy ghép tay sẽ dễ có khả năng nhiễm bệnh hơn.

1.4. Tính thẩm mỹ

Việc bị khuyết mất một phần cánh tay không chỉ ảnh hưởng đến chức năng của cơ thể mà thiếu đi tính thẩm mỹ. Do đó, khi ghép tay hoặc mang tay giả, yếu tố này cũng được tính đến.

  • Mang tay giả: Tay giả thường được làm từ nhiều chất liệu khác nhau để đảm bảo tính năng hoạt động. Do đó, chúng thường khá nổi bật và không có được tính thẩm mỹ chân thực như ghép tay. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có một số loại bàn tay giả được làm từ silicone và hầu như không quá khác biệt với bàn tay thật. Nếu chú trọng đến tính thẩm mỹ, người bị đoạn chi có thể lựa chọn loại tay này. Đương nhiên, mức giá của chúng cũng khá cao so với mặt bằng chung (từ ~135 triệu). Nếu muốn tập trung vào chức năng và yêu thích sản phẩm có tính công nghệ, tay điện chức năng của Vulcan có giá từ 18 triệu sẽ là một lựa chọn lý tưởng.

Một người phụ nữ trẻ mặc áo croptop đen, quần jeans đen đang đeo tay điện chức năng Vulcan và mỉm cười chụp ảnh
Tay giả sản xuất bởi Vulcan có thẩm mỹ phù hợp với nhiều người sử dụng
  • Cấy ghép tay: Việc được ghép một bàn tay thật sẽ mang đến tính thẩm mỹ cao cho người nhận. Lúc này, bàn tay mới cũng không có khác biệt quá nhiều so với những phần còn lại của cơ thể. Tuy nhiên, vết sẹo khi được phẫu thuật nối bàn tay cũng khá lớn và nổi bật chứ không thể biến mất hoàn toàn. Chúng là một dấu vết sẽ theo người nhận suốt đời.

1.5. Tính kịp thời

Việc mất đi cánh tay hay bàn tay nên và cần được hỗ trợ khắc phục sớm. Vậy giữa ghép tay và mang tay giả thì phương án nào sẽ có tính kịp thời hơn?

  • Mang tay giả: Ngay sau khi không may bị đoạn chi, người bệnh có thể tiến hành lắp tay giả. Việc sử dụng tay giả cũng tương đối dễ dàng và có hiệu quả ngay. Sau khi lắp, người dùng có thể thực hiện ngay một số hoạt động như tự ăn cơm, uống nước, thắt dây giày, lái xe, tập thể dục, bưng bê,… Việc điều khiến cánh tay giả cũng rất dễ học, đồng thời không phải uống thuốc hay điều trị dài ngày nên người bệnh có thể trở về cuộc sống bình thường ngay. Mặt khác, mang tay giả cũng là một giải pháp cần thiết và hữu ích trong thời gian chờ đợi ghép tay.

Mang tay giả chức năng hoặc thẩm mỹ cũng là một giải pháp cần thiết và hữu ích nếu bạn đang chờ đợi được ghép tay
  • Cấy ghép tay: Việc ghép tay không thể được tiến hành một cách nhanh chóng. Ngoài các yếu tố liên quan đến sức khỏe người nhận có phù hợp để ghép tay hay không, các bác sĩ còn cần phải tìm được tay của người hiến phù hợp. Điều này có thể kéo dài nhiều năm và lâu hơn nữa. Đồng thời, sau khi ghép tay, người nhận cũng chưa thể phục hồi ngay các chức năng cơ bản và phải điều trị nội trú dài hạn chứ chưa thể hòa nhập ngay với cuộc sống.

Bàn tay của mới được ghép một bệnh nhân đặt cạnh bàn tay bình thường của người đó
Ghép tay mang lại tính thẩm mỹ chân thực cao nhưng thông thường cần mất nhiều năm chờ đợi để có cơ hội nhận tay hiến tặng (Nguồn ảnh: CBC)

2. So sánh ưu, nhược điểm của ghép tay và mang tay giả

Để có cái nhìn tổng quát nhất về ghép tay và mang tay giả, chúng ta hãy cùng theo dõi bảng tổng kết những ưu và nhược điểm của hai hình thức này dưới đây.

3. Nên chọn ghép tay hay mang tay giả

Thông qua những phân tích trên đây có thể thấy, việc lựa chọn ghép tay hay mang tay giả là tùy vào quyết định của mỗi người. Ghép tay giả không là phương pháp phổ biến và mang nhiều rủi ro về sức khoẻ lâu dài nhưng bù lại, chúng đem đến cảm giác về một bàn tay thật bằng xương bằng thịt.


Ngược lại, mang tay giả là một giải pháp phổ biến và phù hợp hơn với người khuyết tật. Chúng vừa có tính kinh tế cao lại vừa có các tính năng bổ trợ các nhu cầu thiết yếu của nhiều người. Trong tương lai, bàn tay giả chắc chắn sẽ còn được cải tiến công nghệ cao hơn nữa để giúp người dùng khắc phục được những nhược điểm của việc mất bàn tay thật, đồng thời giúp người đoạn chi hòa nhập tốt hơn với cộng đồng.


Ngoài ra, nếu lựa chọn ghép tay, người nhận cũng nên cân nhắc phương án lắp tay giả trong thời gian chờ đợi cánh tay tương thích. Điều này giúp cánh tay bị mất không bị mất cảm giác vận động và dẫn đến tình trạng teo cơ, đồng thời đảm bảo được việc thực hiện một số hoạt động thường ngày.

Một người đàn ông mất cánh tay phải đang đeo tay giả Vulcan và đang tự mình nâng bình nước bằng cánh tay đó
Người dùng của Vulcan đã có thê cầm và nâng bình nước chỉ 30 phút sau khi học cách điều khiển

Trên đây là một số thông tin so sánh chi tiết giữa ghép tay và mang tay giả. Vulcan hy vọng rằng qua bài viết này, mọi người sẽ có được những thông tin hữu ích và đưa ra được quyết định phù hợp nhất với điều kiện, mong muốn của bản thân cũng như gia đình.

-------------------------------

Hy vọng bài viết này đóng vai trò người bạn đồng hành với bạn trong quá trình tìm hiểu tay giả cho mình

⬇ Còn rất nhiều thông tin bổ ích khác Vulcan sẽ mang đến cho bạn. Hãy tiếp tục theo dõi nhé!

Đăng ký tư vấn tay chân giả MIỄN PHÍ và TẬN TÂM bởi chính người đang sử dụng tại: https://bit.ly/3Q9nFP3

Mọi nhu cầu tư vấn về các trung tâm chỉnh hình và thị trường tay giả nói chung tại Việt Nam, hãy liên lạc với Zalo 03 38 38 0737 (Mr. Được), tham khảo thêm combo tay điện Vulcan tại đây

Đội ngũ Vulcan Augmetics luôn đồng hành cùng bạn trong quá trình tìm giải pháp cánh tay phù hợp với nhu cầu của mình.

1.359 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page