top of page
Tìm kiếm

VÒNG CẢM BIẾN SINH HỌC MYOBAND DÀNH CHO TAY GIẢ ROBOT

Đã cập nhật: 15 thg 3

Công nghệ EMG là gì? Ứng dụng của EMG đối với tay giả điện sinh học và vòng cảm biến sinh học Myo band

Công nghệ EMG là một bước tiến đột phá trong việc phát hiện những bất thường về thần kinh cơ hay kích hoạt các bộ phận giả hoạt động dựa trên tín hiệu điện cơ. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về công nghệ EMG cũng như những bộ phận giả điện sinh học và các thiết bị đi kèm như vòng cảm biến sinh học Myo band điều khiển tay robot Vulcan bằng sóng cơ EMG.1. Tìm hiểu về công nghệ EMG

1.1. Công nghệ EMG là gì?

Công nghệ EMG là một kỹ thuật đánh giá và ghi lại hoạt động điện do cơ vân tạo ra, do đó, nó còn thường được gọi là điện cơ EMG. Công nghệ EMG có thể đo được hoạt động điện của cơ khi nghỉ, co nhẹ và co mạnh. Công nghệ EMG được thực hiện bằng cách sử dụng một dụng cụ gọi là máy đo điện cơ để tạo ra một bản ghi điện cơ.Đầu tiên, máy đo điện cơ được kết nối với cơ thể (bằng cách đặt các điện cực trên bề mặt da của cơ cần đo, hay còn được gọi là đo điện cơ bề mặt), với mục đích phát hiện tín hiệu được tạo ra bởi các tế bào cơ, khi các tế bào này được kích hoạt bằng điện hoặc thần kinh. Thông thường, các mô cơ thường không tạo ra tín hiệu trong khi nghỉ ngơi, chúng chỉ phát tín hiệu khi người dùng muốn hoạt động cơ bắp. Lúc này não sẽ phát xung thần kinh để cơ co lại. Khi cơ co lại càng mạnh, thì ngày càng có nhiều sợi cơ được kích hoạt, tạo ra điện thế để có thể hoạt động nhiều hơn.

Các tín hiệu điện thế này được máy phân tích để phát hiện những bất thường, mức độ kích hoạt, khả năng phản ứng của cơ khi các dây thần kinh bị kích thích.

1.2. Ứng dụng công nghệ EMG

Công nghệ EMG không chỉ được sử dụng để phát hiện các bất thường về thần kinh cơ, mà ngày nay, EMG còn được ứng dụng vào để tạo ra các cánh tay giả điện sinh học.

1.2.1. Phát hiện bất thường về thần kinh cơ

Các bác sĩ có thể yêu cầu sử dụng EMG nếu bệnh nhân có các dấu hiệu hoặc triệu chứng cho thấy có hiện tượng rối loạn thần kinh hoặc cơ. Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Ngứa cơ

 • Tê cơ

 • Yếu cơ

 • Đau cơ hoặc chuột rút

 • Một số loại đau chân tay kéo dài không dứt

Kết quả EMG giúp chẩn đoán hoặc loại trừ một số tình trạng như:

 • Rối loạn cơ, ví dụ như loạn dưỡng cơ hoặc viêm đa cơ.

 • Các bệnh ảnh hưởng đến sự kết nối giữa dây thần kinh và cơ, chẳng hạn như bệnh nhược cơ.

 • Rối loạn dây thần kinh bên ngoài tủy sống (dây thần kinh ngoại vi), có thể kể tới như hội chứng ống cổ tay hoặc bệnh thần kinh ngoại vi.

 • Rối loạn ảnh hưởng đến tế bào thần kinh vận động trong não hoặc tủy sống, tiêu biểu như bệnh xơ cứng teo cơ bên hoặc bệnh bại liệt.

 • Rối loạn ảnh hưởng đến rễ thần kinh, phổ biến như thoát vị đĩa đệm cột sống.

1.2.2. Ứng dụng phát triển tay giả điện sinh học

Sau khi lắp tay giả điện sử dụng ứng dụng EMG vào phần tay còn lại của cơ thể, khi người dùng muốn điều khiển tay giả thì não sẽ gửi xung thần kinh kích thích phần cơ bắp còn lại của tay co lại, tạo ra sóng điện trên bề mặt cơ. Điện cơ EMG của tay giả điện sinh học sẽ nhận tín hiệu sóng điện này để điều khiển cánh tay giả thực hiện mong muốn của người dùng.2. Vòng cảm biến sinh học Myo band sử dụng công nghệ EMG để điều khiển tay robot Vulcan

2.1. Vòng cảm biến sinh học Myo band là gì?

Vòng cảm biến sinh học Myo band là một thiết bị vòng đeo phía trên cánh tay, nó cảm nhận sóng cơ để hoạt động.2.2. Cách sử dụng vòng Myo Band

Cụ thể hơn, cơ chế nắm và mở của vòng cảm biến sinh học Myo band cho tay robot Vulcan như sau:

 • Khi người dùng muốn điều khiển cho tay co lại thì não bộ sẽ phát một xung thần kinh kích thích cơ co lại.

 • Khi co cơ lại, cơ bắp phát ra một sóng điện nhỏ trên bề mặt.

 • Vòng Myo band bắt lấy các tín hiệu sóng này bằng các điện cực và đọc chúng để thực hiện điều khiển tay robot theo đúng mong muốn của người dùng.2.3. Ưu điểm của vòng Myo Band sử dụng công nghệ EMG

Đây là dòng sản phẩm sử dụng công nghệ mới nhất dành cho tay robot Vulcan với nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Bệnh nhân chỉ cần 10 giây để thích nghi với tín hiệu sóng cơ khi bắt đầu đeo.

 • Loại vòng tay này được thiết kế dễ dàng điều chỉnh để phù hợp với nhiều vị trí trên tay, như trên cánh tay, bắp tay, cẳng tay. Do đó, mà vòng Myo band có thể sử dụng cho đa số loại cắt cụt tay và tình trạng cơ khác nhau, bao gồm các trường hợp đã mất tay từ nhiều năm và cơ tay đã bị teo.

 • Có riêng app Vulcan để kết nối vòng Myo band với điện thoại để người dùng có thể tự điều khiển theo ý muốn.

 • Vòng Myo Band nói riêng và tay robot Vulcan nói chung đều có chính sách đổi trả dễ dàng, nhanh chóng hơn những sản phẩm tay điện giả sinh học mua từ nước ngoài khác, do đây là những sản phẩm tay điện giả sinh học đầu tiên do người Việt phát minh và sản xuất.

Nhờ những ưu điểm này, vòng Myo band giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc thực hiện các hoạt động của cánh tay. Bạn chỉ cần co giãn cơ để điều khiển cánh tay robot Vulcan hoạt động. Bạn cũng tiết kiệm thời gian hơn khi đeo tay robot để bắt đầu những công việc trong ngày.


2.4. Một số điều cần lưu ý vòng Myo Band sử dụng công nghệ EMG

 • Về thời gian làm quen: Bên cạnh đó, vòng Myo Band có kích thước lớn hơn nhiều đồng hồ hoặc vòng đeo tay thông thường, có thể làm bạn khó chịu, không quen khi mới đeo. Nhưng sau một vài ngày, khi đã quen, thì bạn sẽ hầu như không nhớ mình đang đeo nó. Ngay cả sau khi sử dụng trong thời gian dài, các cảm biến kim loại bên trong vòng đeo tay không bao giờ quá nóng. Dây đeo co giãn để có thể vừa vặn với các cánh tay có kích cỡ khác nhau một cách dễ dàng, nhưng bạn cũng có thể điều chỉnh các liên kết để vừa vặn hơn.

 • Về giá: là thiết bị công nghệ cao, mang tới sự tiện lợi vượt trội, sản phẩm này có giá thành cao hơn các loại tay giả khác như tay giả điều khiển bằng đai đeo, nút ấn, tay thẩm mỹ… và cần chi phí bảo trì định kỳ.

Mặc dù vậy, những người đang băn khoăn về chi phí mua vòng Myo Band và tay điện giả giờ đây không còn phải lo lắng bởi sản phẩm tay robot Vulcan sử dụng công nghệ EMG có giá thành phải chăng, chỉ khoảng 30 triệu đồng, lại đi kèm chương trình trả góp 0% lãi suất. Do đó, sản phẩm do người Việt sáng chế, phù hợp với người lao động tại Việt Nam.

Như vậy, trên đây là những thông tin chi tiết nhất về công nghệ EMG cũng như vòng cảm biến sinh học Myo band điều khiển tay robot Vulcan bằng sóng cơ EMG. Để từ đó, bạn hiểu hơn về cơ chế vận hành của cánh tay robot giả, giúp bạn sử dụng chúng hiệu quả hơn.


33 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page