top of page
Tìm kiếm

Bảo hiểm y tế cho chi trả cho tay chân giả hay không?

Đã cập nhật: 28 thg 9, 2023

Mặc dù công nghệ sản xuất tay chân giả ngày càng phát triển. Nhưng việc tiếp cận cũng như sử dụng thiết bị này còn rất nhiều khó khăn đối với nhiều người đoạn chi. Lý do là vì sự e ngại trong vấn đề pháp lý, chính sách cũng như đạo đức liên quan đến việc sử dụng tay chân giả. Đâu là mối quan tâm trong ngành tay chân giả?Chúng ta sẽ cùng thảo luận ngay trong bài viết sau đây.

1. Chính sách bảo hiểm y tế áp dụng cho tay chân giả

1.1. BHYT không chi trả cho việc lắp đặt tay chân giả

Về vấn đề chính sách, cho tới nay, tay chân giả ở Việt Nam chưa được BHYT hỗ trợ chi trả. Cụ thể, điều này được thể hiện và quy định tại Điều 21 và Khoản 8 của Điều 23 Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung vào 2014 về các trường hợp không được hưởng BHYT bao gồm:

Sử dụng vật tư y tế thay thế, gồm có chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.1.2. Áp lực tài chính đối với những người đoạn chi

Chính vì vậy, người đoạn chi tại Việt Nam nếu muốn lắp đặt tay chân giả bắt buộc phải chi trả toàn bộ chi phí khám, mua tay chân giả, chi phí bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa và thay thế chi giả. Tuy nhiên theo thống kê, khoảng 80% người khuyết chi hiện nay đang sống ở vùng nông thôn. Và chỉ có hơn 20% sống ở thành phố. Những con số này cho thấy phần lớn người đoạn chi đều gặp ít khó khăn về kinh tế khiến cho việc tiếp cận, mua và lắp đặt tay chân giả cũng trở nên khó khăn hơn. Và dẫn tới nhiều người đoạn chi sử dụng tay chân giả tự chế giá rẻ không đúng quy chuẩn. Điều này đã và đang gây nguy hiểm đến sức khỏe của rất nhiều người đoạn chi.

Trong tương lai gần, hy vọng nhu cầu lắp đặt tay chân giả sẽ được Đảng và Nhà nước quan tâm nhiều hơn. Và đưa ra những chính sách, quy định phù hợp. Để đáp ứng nhu cầu và mong muốn của người đoạn chi trong công tác sử dụng, tiếp cận vật tư y tế thay thế.

1.3. Sản phẩm tay chân giả giá rẻ được đón nhận

Bên cạnh đó, thấu hiểu chi phí luôn là vấn đề khiến phần lớn người đoạn chi khó khăn tiếp cận tay chân giả. Thương hiệu Vulcan đã nghiên cứu và cho ra đời dòng tay điện giả sinh học Vulcan Flex có giá bán chỉ bằng ⅓ so với những dòng tay điện giả giá rẻ nhất thế giới. Và tương đương với giá của tay giả thẩm mỹ, tay giả cơ học. Nhưng lại có chức năng cầm nắm đồ vật, di chuyển linh hoạt nhiều góc độ.


Tay điện giả sinh học Vulcan Flex

2. Chính sách tay chân giả dành cho thương binh

2.1. Các nhóm đối tượng áp dụng

Tính đến thời điểm hiện tại, Bộ Thương binh đã có nhiều quy định về chế độ cấp phát tay chân giả cho những nhóm đối tượng sau:

  • Thương binh.

  • Người bị thương được hưởng chính sách của thương binh, bao gồm: dân quân, du kích, thanh niên xung phong, công an xung phong trong kháng chiến chống Pháp bị thương, dân quân, tự vệ, thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước; các công nhân, viên chức và cán bộ giữ chức chủ chốt ở xã, các dân công phục vụ các chiến trường quan trọng bị thương bởi trực tiếp tham gia chiến tranh kháng chiến chống Mỹ.

  • Cán bộ không giữ chức chủ chốt ở xã.

  • Đối tượng làm vận tải, bốc dỡ, dân công và nhân dân bị thương vì trực tiếp tham gia chiến đấu.

  • Thanh niên xung phong chống Mỹ, cứu nước và bị thương trong khi làm nhiệm vụ.

  • Các dân quân, tự vệ bị thương trong khi tập luyện quân sự.

2.2. Thiết bị được cấp

Nhóm đối tượng trên khi bắt buộc phải phẫu thuật cắt cụt tay chân sẽ được cấp tay chân giả và phụ kiện đi kèm.


Hiện tại có rất nhiều loại sản phẩm tay chân giả giống thật


3. Tay điện sinh học Vulcan

Tay điện sinh học Vulcan là một sản phẩm Made in Việt Nam. Đây là một cánh tay robot điều khiển thông qua nguyên lý hoạt động sóng cơ. Khi kết hợp cùng với vòng Myoband, bạn có thể dễ dàng nắm mở tay để cầm nắm những đồ vật hay làm những công việc trong đời sống thường ngày.

Vulcan luôn cố gắng hỗ trợ cộng đồng NKT vì vậy mức giá của cánh tay robot này đã tối ưu được chi phí nhất có thể và tối đa hiệu quả rằng bất kỳ NKT khi gặp vấn đề nào cũng có thể dễ dàng xử lý với tay robot. Hiện tại, cánh tay robot và vòng Myoband đang có mức giá là 35.000.000đ, đây là mức giá ổn nhất trong thời điểm này. Mức giá này cũng sẽ hỗ trợ phần nào gánh nặng tài chính của bạn khi quyết định mua tay giả.


Sự tiến bộ của ngành sản xuất tay chân giả giúp có thêm những sản phẩm chất lượng hỗ trợ NKT


⬇ Còn rất nhiều điều linh hoạt khác mà Vulcan sẽ đem thông tin bổ ích đến bạn. Hãy tiếp tục theo dõi nhé!

Đăng ký tư vấn tay chân giả MIỄN PHÍ và TẬN TÂM bởi chính người đang sử dụng tại:

Mọi nhu cầu tư vấn về các trung tâm chỉnh hình và thị trường tay giả nói chung tại Việt Nam, hãy liên lạc với Zalo 03 38 38 0737 (Mr. Được),

truy cập vào Fanpage: https://www.facebook.com/vulcanaugmetics.

Đội ngũ Vulcan Augmetics luôn đồng hành cùng bạn trong quá trình tìm giải pháp cánh tay phù hợp với nhu cầu của mình.
98 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page